Dịch Covid-19 ở Trung Quốc: Chưa có lý do để thả lỏng và nghỉ ngơi

Trung Quốc chưa có lý do để thả lỏng với đại dịch Covid-19

VOV.VN - Trung Quốc vẫn đang hết sức cảnh giác trước nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lần hai từ những ca mắc ngoại nhập.

Số lượng ngày càng tăng các ca nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19 từ nước ngoài trở về Trung Quốc có nguy cơ gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai trong bối cảnh sự lây lan trong nước về cơ bản đã bị chặn đứng, một quan chức y tế cấp cao của Trung Quốc hôm 29/3 cảnh báo.

dich covid-19 o trung quoc: chua co ly do de tha long va nghi ngoi hinh 1
Theo NHC, có gần 1/4 số ca mắc Covid-19 ngoại nhập được phát hiện ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Ông Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, hiện nước này đã ghi nhận tổng cộng 693 trường hợp mắc Covid-19 ngoại nhập, điều đó đồng nghĩa với khả năng xảy ra một đợt bùng phát lây lan mới vẫn còn tương đối lớn.

Theo NHC, có gần 1/4 số ca mắc Covid-19 ngoại nhập được phát hiện ở thủ đô Bắc Kinh.

“Thủ đô Bắc Kinh vẫn đang là nơi phải chịu rủi ro cao nhất”, ông Xu Hejian, phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc phát biểu trước báo giới. “Chưa có lý do gì để thả lỏng và nghỉ ngơi vào lúc này. Chưa phải là lúc để chúng ta có thể nói rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp”.

Hầu hết các ca nhiễm “nhập khẩu” này đều là công dân Trung Quốc trở về từ nước ngoài. Cho đến nay đã có hơn 3.300 người chết, 81.470 ca nhiễm bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích về phản ứng chậm trễ khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh “viêm phổi lạ” lần đầu tiên vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, kể từ đó, Trung Quốc cũng nhận được những lời khen ngợi từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì những nỗ lực phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng, cách ly bệnh nhân.

Theo dữ liệu của NHC, trong 7 ngày qua, Trung Quốc chỉ ghi nhận 6 ca nhiễm mới trong nước, song lại đón nhận đến 313 ca nhiễm từ nước ngoài. Hôm 28/3, có 45 ca nhiễm mới được ghi nhận ở đại lục, giảm từ con số 54 trước đó một ngày, và chỉ có duy nhất 1 ca lây nhiễm trong nước. Đến ngày 29/3, con số lại tiếp tục giảm xuống chỉ còn 31 ca nhiễm mới và vẫn chỉ có 1 ca lây nhiễm trong nước.

Các hãng hàng không đã nhận được lệnh cắt giảm mạnh các chuyến bay quốc tế từ ngày 29/3. Và các hạn chế đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc cũng bắt đầu có hiệu lực từ 28/3.

Hôm qua (29/3) là một ngày Chủ nhật mưa lạnh ở Vũ Hán, đường phố và những chuyến tàu điện ngầm gần như trống rỗng. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã thông báo, một số trung tâm thương mại cũng như “vành đai mua sắm” trên sông Chu và phố Han hôm nay (30/3) được phép hoạt động trở lại.

Với việc hạn chế giao thông trong tỉnh được dỡ bỏ, Hồ Bắc cũng đang dần mở cửa trở lại với các tỉnh, thành lân cận và khởi động lại một số dịch vụ vận tải địa phương.

Tất cả các sân bay ở Hồ Bắc đã nối lại một số chuyến bay trong nội địa kể từ hôm qua (29/3), ngoại trừ thành phố Vũ Hán. Các chuyến bay từ Hồ Bắc đến Bắc Kinh hiện vẫn đang bị đình chỉ.

Một chuyến tàu cũng đã tới Vũ Hán hôm 28/3, lần đầu tiên kể từ khi khi thành phố này bị phong tỏa hai tháng trước. Theo thông tin từ một quan chức Chính phủ Trung Quốc, hơn 6.000 người đã trở về Bắc Kinh từ Hồ Bắc bằng tàu hoặc xe riêng.

dich covid-19 o trung quoc: chua co ly do de tha long va nghi ngoi hinh 2
Trung Quốc vẫn đang hết sức cảnh giác trước nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lần hai từ những ca mắc ngoại nhập. Ảnh: Reuters.

Mặc dù vậy, khi hạn chế đi lại được dỡ bỏ thì cũng là lúc mối lo ngại về các trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng cũng tăng lên. Hôm qua (29/3), Cam Túc, một tỉnh ở phía Tây Bắc Trung Quốc đã công bố thông tin về một du khách mắc Covid-19 đến từ Hồ Bắc – người đã lái xe trở về Cam Túc khi được cấp mã số y tế chứng thực không nhiễm virus. Theo Kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, vẫn chưa rõ làm thế nào người này lại bị nhiễm bệnh.

Trong bối cảnh các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm ra phương cách hữu hiệu khống chế SARS-CoV-2 thì một viện nghiên cứu của Trung Quốc tuần qua cho biết, họ đã phát hiện ra một vật liệu nano có thể hấp thụ và khử hoạt tính của virus corona mới. Viện nghiên cứu này đang tìm cách hợp tác với các công ty để ứng dụng công nghệ nói trên chế tạo máy lọc không khí và khẩu trang.

Viện Vật lý hóa học Đại Liên thuộc viện nghiên cứu khoa học Trung Quốc cho biết, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của một chi nhánh CDC của Trung Quốc tại tỉnh An Huy cho thấy, vật liệu này có thể vô hiệu hóa 96,5-99,9% virus corona chủng mới./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close