Trung Quốc đáp trả dữ dội khi bị Mỹ vây ép về hồ sơ Biển Đông

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trung Quốc đáp trả dữ dội khi bị Mỹ vây ép về hồ sơ Biển Đông

VOV.VN - Trung Quốc tỏ ra không muốn chịu lép vế Mỹ ở nhiều mặt, trong đó có vấn đề Biển Đông. Họ đã có nhiều động thái “cứng và mềm” để đáp trả Mỹ.

Trước việc Mỹ liên tục gây sức ép về tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông, Trung Quốc chưa hề tỏ ý nhượng bộ. Ngược lại, Trung Quốc còn hạ thủy thêm nhiều chiến hạm mới, công bố thêm nhiều vũ khí mới, duy trì lực lượng của mình hoạt động thường xuyên ở Biển Đông và quanh đảo Đài Loan. Bắc Kinh đồng thời tố ngược rằng chính Washington mới là bên đe dọa hòa bình trong khu vực.

trung quoc dap tra du doi khi bi my vay ep ve ho so bien dong hinh 1
Khu trục hạm tên lửa dẫn đường kiểu 52D Guiyang của Trung Quốc tham gia một hoạt động hải quân vào ngày 23/4/2019. Ảnh: Getty.

Sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường Preble của hải quân Mỹ vào ngày 20/5/2019 đi sát bãi cạn Scarborough (bị Trung Quốc chiếm từ tay Philippines), trang web của Quân giải phóng Trung Quốc đã viết như thế: “Việc tàu chiến Mỹ khiêu khích đã đe dọa sự an toàn của tàu bè, máy bay và nhân sự của cả hai bên, phá hoại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, xâm phạm các thông lệ cơ bản của quan hệ quốc tế và phá hoại hòa bình và ổn đinh khu vực”.

Trang web trích dẫn bình luận trên của phát ngôn viên Li Huamin thuộc Bộ chỉ huy phương Nam quân đội Trung Quốc.

Ông Li nói rằng các tàu và máy bay Trung Quốc đã được gửi tới vùng này để nhận diện tàu khu trục Mỹ và cảnh báo tàu này phải rời khỏi cái mà ông này gọi là chủ quyền của Trung Quốc.

Thực sự Trung Quốc không thiếu tàu biển để thực hiện việc giám sát như trên. Hải quân Trung Quốc đã mở rộng nhanh chóng trong thời gian qua.

Hôm 12/5, Trung Quốc hạ thủy 2 khu trục hạm lớp 52D. Đây là các tàu thứ 19 và 20 trong đội 30 tàu dự kiến thuộc loại này của Trung Quốc.

Đầu tháng 5, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố 1 báo cáo cho biết Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn nhất châu Á, với hơn 300 tàu mặt nước và tàu ngầm.

Nhà phân tích quân sự Euan Graham, từng ở trên boong 1 chiến hạm Australia trong một hoạt động ở Biển Đông gần đây, cho rằng tàu chiến này cùng các tàu chiến khác của Mỹ và Australia hoạt động trong khu vực đều bị hải quân Trung Quốc giám sát chặt chẽ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Graham viết trên 1 trang blog: “Việc tàu hải quân Trung Quốc có mặt gần như ở khắp nơi đã phủ bóng lên các chiến hạm khác trong khu vực”.

Trong khi đó hải quân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận với Nga ở ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc và với Thái Lan ở phương nam.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngược lên phía bắc, phản lực cơ của không quân Trung Quốc vào hồi tháng 4/2019 đã thực hiện điều mà đảo Đài Loan coi là hành động “khiêu khích” nhất trong nhiều năm ở eo biển Đài Loan.

Thông cáo của cơ quan đối ngoại Đài Loan (Trung Quốc) có đoạn: “Đó là một hành động cố ý, thiếu trách nhiệm, và khiêu khích. Chúng tôi đã thông báo cho các đối tác khu vực và lên án Trung Quốc về hành vi đó”.

Một báo cáo đăng tải trên trang web tiếng Anh của quân đội Trung Quốc đã khoe một tàu tấn công lưỡng cư mới, coi đây là loại “tiên tiến nhất của thế giới”. Báo cáo này nói rằng với sự giúp đỡ của tàu đó cộng thêm các vũ khí khác trong kho vũ khí Trung Quốc, “Quân giải phóng Nhân dân [Trung Quốc] sẽ ở thế tốt để xử lý vấn đề Đài Loan và các tranh chấp đảo tiềm tàng”.

Đối thoại Shangri-La tự xem mình là một nơi mà “các bộ trưởng [quốc phòng] có thể tranh cãi các thách thức an ninh cấp bách nhất của khu vực, tham gia các cuộc nói chuyện song phương quan trọng và cùng nhau đưa ra các giải pháp mới”.

Tuy nhiên, với cuộc so găng gay gắt và toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian qua, thách thức đặt ra cho hội nghị Shangri-La năm nay sẽ vô cùng lớn./.

Nguồn: CNN

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

SLNA - HAGL: Cuộc chiến không khoan nhượng

VOV.VN - HAGL cần một chiến thắng ở sân Vinh để xóa dớp còn SLNA muốn giành trọn 3 điểm để chấm dứt chuỗi 6 trận liên tiếp chỉ hòa và thua.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP