Ukraine có thay đổi chính sách đối ngoại sau bầu cử Tổng thống vòng 2?

Ukraine có thay đổi chính sách đối ngoại sau bầu cử Tổng thống vòng 2?

VOV.VN - Ông Zelensky đang là gương mặt mới có cơ hội đắc cử Tổng thống Ukraine. Tuy nhiên nhiều khả năng ông này sẽ vẫn cứng rắn trong vấn đề Crimea.

Ủy ban Bầu cử Ukraine hôm 2/4 thông báo nước này sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vòng 2 vào ngày 21/4 tới do không có ứng cử viên nào giành được đủ số phiếu ủng hộ để đảm bảo chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

ukraine co thay doi chinh sach doi ngoai sau bau cu tong thong vong 2? hinh 1
Ứng viên Volodymyr Zelensky. Ảnh: SBS.

Với kết quả bỏ phiếu vòng 1, cuộc đua vào vị trí chiếc ghế Tổng thống Ukraine sẽ diễn ra giữa diễn viên hài Volodymyr Zelensky và đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko. Trước kết quả cuộc bầu cử Ukraine, dư luận có phản ứng và đánh giá khác nhau về những thay đổi chính sách đối ngoại hậu bầu cử.

Theo kết quả bầu cử, ứng cử viên Volodymyr Zelensky, lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân", giành được 30,24% số phiếu ủng hộ, trong khi Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko nhận được 15,93% phiếu bầu. Việc người đàn ông 41 tuổi, chỉ nắm trong tay kinh nghiệm chính trị hạn chế trong vai diễn Tổng thống tại một chương trình truyền hình đã vượt qua được các ứng cử viên chính thống khác với số phiếu áp đảo, cho thấy mong mỏi của người Ukraine vào sự thay đổi của đất nước đang đối mặt với tình trạng kiệt quệ kinh tế và tham nhũng.

Theo giới quan sát, cơ hội để ứng cử viên Volodymyr Zelensky trở thành Tổng thống của Ukraine là khá cao, khi các cử tri thất vọng sâu sắc với các chính trị gia truyền thống, với những chương trình và cam kết tranh cử nhưng luôn không được thực hiện. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là sẽ không có cơ hội cho Tổng thống Poroshenko. Cuộc bầu cử vòng 2 sẽ chứng kiến sự công kích gay gắt giữa hai ứng cử viên nhằm vào các điểm yếu của nhau. Trong khi ông Zelensky tập trung vào các cải cách chậm chạp trong hệ thống tư pháp của Ukraine, thì Tổng thống Poroshenko sẽ nhằm vào sự yếu kém, không có kinh nghiệm chính trị của ứng cử viên Zelensky.

Chuyên gia của Tổ chức Sáng kiến Dân chủ Irina Bekeshkina tại Kiev nhận định, trong vòng 2 cuộc bầu cử, ứng cử viên nào có thể làm rõ kế hoạch của mình sau khi nhậm chức sẽ nhận được ưu thế lớn hơn.

“Trong vòng 2 cuộc bầu cử, tôi hi vọng rằng xã hội Ukraine sẽ hiểu rõ những vấn đề liên quan lớn đến vận mệnh đất nước như chính sách đối ngoại, an ninh nội địa và các vấn đề quốc tế khác. Chúng ta cần phải có một người có ảnh hưởng quốc tế, đại diện cho Ukraine tại các diễn đàn quốc tế”, bà Bekeshkina nói.

Một diễn viên hài lên ngôi Tổng thống hay ông Poroshenko tiếp tục nhiệm vụ của mình sẽ được xác định sau cuộc bầu cử vào ngày 21/4 tới. Giới chuyên gia cũng có những nhận định về sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Ukraine sau cuộc bầu cử Tổng thống tại quốc gia này.

Trước hết là mối quan hệ với Mỹ, Liên minh châu Âu và NATO.

Ông John E. Herbst – Giám đốc trung tâm nghiên cứu Á Âu Thuộc Hội đồng Đại Tây Dương cho rằng: Tổng thống Poroshenko là người ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ với Mỹ và tư cách thành viên của Ukraine trong NATO và EU. Sự khác biệt trong chính sách ngoại giao của hai ứng cử viên Tổng thống hàng đầu cũng không quá lớn. Nếu ông Zelensky lên nắm quyền, thì cũng khó có khả năng ông sẽ thay đổi chính sách của Ukraine bấy lâu nay với phương Tây.

Trong mối quan hệ với nước láng giềng Nga, Tổng thống Poroshenko thể hiện quan điểm mạnh mẽ chống Nga, trong khi đó ông Zelensky được cho là có thể có quan điểm hòa giải hơn về chính sách đối ngoại. Mặc dù có cách tiếp cận được cho là mềm mỏng hơn để giúp duy trì xu hướng giảm bớt tình trạng leo thang xung đột ở miền Đông Ukraine nhưng giới quan sát cho rằng, mối quan hệ Nga và Ukraine cũng khó có thể được cải thiện nếu ông Zelensky lên nắm quyền.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Zelensky vẫn khẳng định không chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và Nga phải chịu trách nhiệm trong cuộc chiến tại Donbass. 

Chưa rõ ai sẽ lên nắm quyền tại Ukraine, nhưng có một thực tế rõ ràng là dù ứng cử viên hứa hẹn mang lại sự thay đổi tươi mới Zelensky hay Tổng thống nhiều kinh nghiệm Poroshenko lên nắm quyền thì họ cũng sẽ đối mặt với không ít thách thức. Lãnh đạo Ukraine sẽ phải chèo lái một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, với cuộc nội chiến tại miền Đông luôn âm ỉ và mối quan hệ với nước láng giềng Nga luôn trực chờ bùng phát căng thẳng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close