Ứng viên thay thế cựu Chủ tịch Interpol người Trung Quốc bị bắt

VOV.VN - Interpol đang nhóm họp ở Dubai, UAE, nhằm chọn ra một chủ tịch mới sau khi cựu chủ tịch Meng Hongwei (Mạnh Hồng Vĩ) bị bắt tại Trung Quốc.

Cuối tháng 9/2018, ông Meng Hongwei  (Mạnh Hồng Vĩ)– Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và người đứng đầu Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol bị Trung Quốc bắt giữ để điều tra các cáo buộc hối lộ và vi phạm quy định nhà nước. Ngay trong đêm 7/10, sau khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) tuyên bố bắt giữ ông Mạnh Hồng Vĩ, trụ sở của Interpol ở Lyon, Pháp cũng nhận được đơn từ chức của ông.

Cựu chủ tịch Interpol người Trung Quốc Meng Hongwei. (Ảnh: SCMP)

Ông Kim Jong Yang, người Hàn Quốc được chỉ định tạm thời thay thế ông Mạnh Hồng Vĩ giữ chức quyền Chủ tịch Interpol cho tới khi nhà lãnh đạo mới của tổ chức này được bổ nhiệm tại hội nghị thượng đỉnh ở Dubai từ ngày 18-21/11.

Ngày 18/11, các phái đoàn từ khắp nơi trên thế giới tập hợp trong cuộc họp đại hội đồng của Interpol. Tại cuộc họp lần thứ 87 diễn ra ở Dubai, một trong những chương trình nghị sự quan trọng sẽ diễn ra ngày 21/11 là chọn chủ tịch mới để thay thế ông Mạnh Hồng Vĩ.

Theo Washington Post, ứng viên hàng đầu có thể trở thành lãnh đạo tiếp theo của Interpol là Alexander Prokopchuk người Nga, một trong các phó chủ tịch hiện tại của Interpol. Các ứng viên khác sẽ được bỏ phiếu là Kim Jong Yang từ Hàn Quốc, người đang giữ vị trí quyền chủ tịch Interpol và Anbuen Naidoo, thành viên ban điều hành được đề cử từ Nam Phi.

Điểm mặt các ứng viên được đề cử làm chủ tịch Interpol

Kim Jong Yang (Hàn Quốc)

 Ông Kim Jong Yang đang giữ chức quyền chủ tịch Interpol thay ông Mạnh Hồng Vĩ đã từ chức. (Ảnh: SBS)

Ông Kim Jong Yang hiện giữ chức quyền chủ tịch Interpol, sau khi cựu giám đốc Mạnh Hồng Vĩ người Trung Quốc bị bắt giữ và từ chức. Ông được bầu làm phó giám đốc đại diện Ủy ban điều hành Interpol tại châu Á nhiệm kỳ 2015 – 2018.

Ông từng công tác tại công an tỉnh Gyeongnam, công an tỉnh Gyeonggi và Cơ quan kế hoạch và hợp tác ngành công an Hàn Quốc.

Anbuen Scott Naidoo (Nam Phi)

Ông Anbuen Scott Naidoo.

Thiếu tướng Anbuen Scott Naidoo là ứng cử viên Nam Phi được đề cử cho vị trí lãnh đạo Interpol. Ông đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực cảnh sát quốc tế, được bổ nhiệm vào Ủy ban điều hành Interpol năm 2016. Trước đó, ông là người đứng đầu Interpol Nam Phi.

Alexander Prokopchuk (Nga)

Ông Alexander Prokopchuk. (Ảnh: AP) 

Ông Alexander Prokopchuk là tướng Bộ Nội vụ Nga, một cựu chiến binh, người đứng đầu Interpol tại Nga trong suốt 7 năm và hiện là một trong 4 phó chủ tịch Interpol. Ông là người Nga đầu tiên giữ vị trí cấp cao này và được bầu vào vị trí năm 2016. 

Tranh cãi xung quanh đề cử ứng viên người Nga

Tuy cuộc bỏ phiếu ngày 21/11 chưa diễn ra, nhiều chuyên gia và quan chức đã nhận định ứng viên người Nga Alexander Prokopchuk sẽ trở thành lãnh đạo mới của tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế, xét đến sự ủng hộ của các thành viên khác trong tổ chức.

Các nhà phê bình cho rằng việc ông Prokopchuk được bổ nhiệm có thể giúp điện Kremlin lợi dụng quá trình ban hành lệnh bắt giữ quốc tế của Interpol – còn được gọi là hệ thống cảnh báo đỏ (red notice).

 “Tôi không thể tin được một quan chức Nga sẽ dẫn đầu Interpol” – Michael McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Nga viết trên Twitter. Ông nói Nga từng có tiền sử lợi dụng cảnh báo đỏ cho mục đích chính trị.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, nhiều tranh cãi dấy lên xung quanh việc Điện Kremlin có thể nắm quyền bao quát tổ chức Interpol khi công dân Nga lên làm chủ tịch. Một nhóm lưỡng đảng các Thượng nghị sỹ Mỹ, bao gồm thành viên Cộng hòa Marco Rubio và Roger Wicker, thành viên Dân chủ Jeanne Shaheen và Chris Coons lên tiếng chỉ trích: “Interpol chọn Prokopchuk là chủ tịch mới cũng giống như chọn một con cáo phụ trách chuồng gà. Nga có thói quen lợi dụng Interpol cho mục đích quấy rối các đối thủ chính trị, các nhà bất đồng chính kiến và nhà báo.”

Chủ tịch Interpol có quyền lực hạn chế

Chủ tịch Interpol sẽ lãnh đạo một ủy ban điều hành họp mặt 4 tháng một lần để đưa ra các chính sách và đường lối cho tổ chức. Thẩm quyền cao nhất của tổ chức dù vậy nằm trong 192 thành viên đại hội đồng, trong khi các công việc trực tiếp hàng ngày được điều hành bởi Tổng thư ký.

Một luật sư chuyên về các vụ dẫn độ của Interpol, Yuriy Nemets cho biết dù việc bổ nhiệm chủ tịch mới là một vấn đề đáng cân nhắc nhưng chủ tịch Interpol có “quyền lực hạn chế” và Interpol có những cơ chế nội bộ để ngăn chặn mọi hành vi lạm quyền. 

Đại hội đồng Interpol lần này cũng sẽ xem xét kết nạp một số thành viên mới, trong đó có Kosovo./.

Về cơ bản, Interpol làm việc như một cơ quan trung gian cho các tổ chức cảnh sát quốc gia đang muốn tìm kiếm nghi phạm nằm ngoài phạm vi lãnh thổ. Họ sẽ ban hành “thông báo đỏ” - hoặc cảnh báo để nhận dạng một người đang bị truy nã ở nước ngoài.

Trong khi điều lệ của hệ thống đã tuyên bố rõ về tính trung lập, nhiều ý kiến vẫn chỉ trích “thông báo đỏ” bị các chính phủ lợi dụng để "theo đuổi" các đối thủ chính trị và người bất đồng chính kiến. Năm 2016, Interpol đưa ra một số thay đổi nhằm tăng cường khung pháp lý của hệ thống này.

Trong số thay đổi, một đội các chuyên gia và luật sư quốc tế sẽ kiểm tra việc một thông báo có tuân thủ quy tắc Interpol hay không trước khi ban hành. Ngoài ra, Interpol đã tập trung hơn vào công việc của một cơ quan kháng nghị cho những người là mục tiêu của thông báo đỏ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tình tiết mới vụ cựu chủ tịch Interpol bị “sa lưới” tại Trung Quốc

Trung Quốc đã đề nghị chuyển một bức thư do cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ viết cho vợ khi ông đang bị điều tra, song không được đáp ứng.

Meng Hongwei từ chức Chủ tịch Interpol sau khi bị Trung Quốc bắt giữ

VOV.VN - Bắc Kinh xác nhận đang điều tra ông Meng Hongwei (Mạnh Hồng Vĩ) về hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước.

Thông điệp cuối của Chủ tịch Interpol Trung Quốc trước khi biến mất

VOV.VN - Vợ của Chủ tịch Interpol Meng Hongwei cho biết trước khi biến mất ông Meng đã gửi cho bà hình ảnh một con dao.

Chủ tịch Interpol đang bị giam ở Trung Quốc để điều tra

VOV.VN - Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc đăng tải thông báo ngắn cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra đối với ông Mạnh Hồng Vĩ.

Xem lại vụ Trung Quốc bắt giữ Chủ tịch Interpol Meng Hongwei chấn động

VOV.VN - Dư luận thế giới đặc biệt chú ý sự mất tích bí ẩn của Chủ tịch Interpol Meng Hongwei. Sau đó giới chức Trung Quốc thông báo đã bắt giữ nhân vật này.

Tin cùng chuyên mục