Vai trò của Liên Xô trong Chiến thắng phát-xít là sự thật lịch sử

Vai trò của Liên Xô trong Chiến thắng phát-xít là sự thật lịch sử

VOV.VN - Nga kiên quyết bảo vệ giá trị Chiến thắng Phát-xít, nhấn mạnh việc phủ nhận vai trò của Liên Xô trong Chiến thắng Phát-xít là đi ngược sự thật lịch sử.

Những ngày này, Liên bang Nga cũng như nhiều nước khác trên toàn thế giới đang hướng tới kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phát-xít trong chiến tranh thế giới thứ hai. Đối với nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, đây là chiến thắng phải trả bằng máu xương của hàng triệu người lính.

Hồng quân Liên Xô đã giải phóng không chỉ đất nước mình, mà nhiều nước khác ở Châu Âu. Tuy nhiên, thời gian qua, ở một vài nước Châu Âu có xu hướng phủ nhận sự thật này, âm mưu viết lại lịch sử, phá dỡ tượng đài của Liên Xô... Trước thực tế này, Nga cũng như một số nước kiên quyết phản đối và đồng lòng bảo vệ giá trị Chiến thắng.

Ngày 5/5, trả lời phỏng vấn của Hãng Thống tấn Nga Tass, Tổng thống Kazakhstan Kasym-Zomart Tokaev đã tuyên bố, ông kiên quyết phản đối việc xuyên tạc lịch sử. Theo lời ông, mặc dù chiến thắng trong chiến tranh thế giới thứ hai chống lại chế độ phát-xít, có công lao của các nước đồng minh trong những năm đó, như Mỹ, Anh và các quốc gia khác, không nên hạ thấp công lao của họ. Nhưng phủ nhận vai trò của Liên xô trong việc giành được chiến thắng, có nghĩa là đi ngược lại sự thật lịch sử.

1_77.jpg
Tổng thống Kazakhstan Kasym-Zomart Tokaev trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga Tass. (Nguồn: Tass)

Tổng thống Tokaev cho rằng, theo nghĩa đen, mọi người có tư tưởng cởi mở đều công nhận rằng, chính Liên Xô đã phải chịu những tổn thất lớn nhất về người và vật chất. Ông mong muốn, mọi người được sống trong hòa bình, đồng thời không quên những bị kịch, tàn ác do chiến tranh, kêu gọi ghi nhớ về những chiến công của ông cha trong cuộc chiến này.

Tổng thống Tokaev tuyên bố, đối với nhân dân Kazakhstan, ngày 09/05 là ngày lễ lớn. Đây là ngày của Chiến thắng Vĩ đại. Và trước hết đây là ngày tưởng nhớ về những người  đã hiến dâng cuộc sống của mình trong cuộc chiến tàn khốc nhất, đẫm máu nhất trong lịch sử loài người. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng ông đã có kế hoạch phát biểu trước người dân và nói về Chiến thắng vĩ đại chung.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình mir24 của Nga, Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko cũng đã tuyên bố, cần giữ gìn sự tưởng nhớ công bằng về những người đã mang lại chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Ông nói: “Điều quan trọng nhất bây giờ, thứ nhất, đó là không cho phép xuyên tạc lịch sử và sự thật về cuộc chiến này, mà vì nó chúng tôi cùng với người Nga phải luôn cùng nhau. Thứ hai, trong mọi trường hợp không được chia rẽ Chiến thắng chung Vĩ đại của chúng ta. Cần phải trân trọng và cùng nhau kỷ niệm Chiến thắng này. Phải nói rằng, đây là chúng ta đã cùng nhau chiến thắng”.

2_46.jpg
Tổng thống Belarus A.Lukashenko trong một lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng.(Nguồn: liveinternet.ru)

Đến thời điểm này, có lẽ Belarus là nước duy nhất trong Cộng động các quốc gia độc lập đang chuẩn bị tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng. Theo Tổng thống Lukashenko, lễ kỷ niệm có ý nghĩa sâu sắc về tư tưởng và tình cảm đối với Belarus, nên ông không thể hủy, bất chấp đại dịch Covid-19. Mặc dù vậy, trên lễ đài sẽ không có sự tham dự của các cựu chiến binh để bảo đảm an toàn cho họ. Nhưng các cựu chiến binh sẽ được đại diện các tổ chức xã hội tặng quà, họ sẽ được trao các kỷ niệm chương, nhận được các khoản chi trả.

Còn ở Nga, theo sắc lệnh đã được Tổng thống Vladimir Putin ký tháng 7/2019, năm 2020 là Năm Tưởng nhớ và Vinh danh để gìn giữ những ký ức lịch sử gắn liền với Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 và Chiến thắng đã giành được.

Ý nghĩa to lớn của hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng đã nhiều lần được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh. Trong Thông điệp liên bang ngày 15/1/2020, Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục khẳng định: “Đối với nước Nga, ngày 9 tháng 5 là ngày lễ vĩ đại nhất, thiêng liêng nhất. Chúng ta tự hào bởi thế hệ của những người chiến thắng. Chúng ta tôn vinh những chiến công, ký ức, không chỉ nhằm thể hiện sự tôn trọng quá khứ lịch sử mà còn vì tương lai của chúng ta, cổ vũ, củng cố khối thống nhất của chúng ta. Chúng ta phải bảo vệ sự thật về Chiến thắng. Chúng ta sẽ nói gì với con cháu mình khi những điều giả dối về cuộc chiến đang lan truyền khắp thế giới như một bệnh dịch. Chúng ta sẽ dùng sự thật để chống lại những luận điệu dối trá trắng trợn và những mưu đồ viết lại lịch sử”. 

3_28.jpg
Tổng thống V.Putin ký sắc lệnh về ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2. (Nguồn: Ria Novosti)

Tổng thống Putin cũng cho biết, Nga sẽ tạo ra một bộ sưu tập tài liệu đầy đủ nhất và khổng lồ nhất từ trước tới nay về Chiến tranh Thế giới thứ Hai để nói đúng sự thật về cuộc chiến này, để không chỉ người Nga, mà tất cả mọi người trên thế giới đều có thể tiếp cận. Ông tuyên bố, công việc này là nghĩa vụ, trách nhiệm trước các thế hệ tương lai của Nga-đất nước Chiến thắng.

Mới đây nhất, ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật liên bang về việc chuyển đổi ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ II sang ngày 3/9. Trước đây, Liên Xô luôn coi ngày 3/9 là ngày kết thúc, sau đó, vào năm 2010 ở Nga đã nhất trí coi ngày 2/9 là ngày kết thúc để thống nhất cùng phương Tây. Nhưng vừa qua Nga đã sửa đổi lại, đây được cho là do tác động của các âm mưu muốn viết lại lịch sử Chiến tranh thế giới thứ II ở một số nước châu Âu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên