Liên đoàn Arab sẽ bảo vệ Palestine

Xung đột Israel- Palestine: Liên đoàn Arab sẽ bảo vệ Palestine

VOV.VN - Căng thẳng giữa Israel và Palestine không có dấu hiệu hạ nhiệt, Liên đoàn Arab hôm qua 13/10 họp khẩn tìm biện pháp bảo vệ Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng thông báo kế hoạch thăm Trung Đông để giảm căng thẳng hiện nay.

Israel và Palestine đang chứng kiến những căng thẳng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua, với lo ngại nguy cơ bạo lực có thể vượt ngoài tầm kiểm soát. Ít nhất 3 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong hàng loạt vụ tấn công tại Jerusalem và Tel Aviv hôm qua khi nhiều nhóm Palestine tuyên bố là Ngày Thịnh nộ.

lien doan arab se bao ve palestine hinh 1
Số người thương vong do làn sóng bạo lực mới liên tục gia tăng. (ảnh: AFP)

Trong một bước đi bảo vệ Palestine trước tình hình căng thẳng hiện nay, Tổng thư kí Liên đoàn Arab Nabil al-Arabi kêu gọi thành lập một cơ quan quốc tế để bảo vệ người dân Palestine. Tuyên bố đưa ra tại một cuộc họp khẩn cấp tại Cairo sau khi các nước trong khối cho biết sẽ xem xét đưa ra các bước đi pháp lí chống lại Israel. Đại diện các Tiểu vương quốc Arab thống nhất Mohamed Bin Nakheera cho biết, khối này sẽ đưa ra tất cả các biện pháp để bảo vệ người Palestine.

“Ban lãnh đạo Liên đoàn Arab đã chỉ định tìm kiếm các biện pháp hợp pháp để ngăn chặn những hành động của Israel tại Jerusalem. Chúng tôi sẽ gõ mọi cánh cửa và địa chỉ của các tổ chức, tòa án quốc tế để đưa ra các biện pháp cần thiết bảo vệ những người anh em Palestine” ông Bin Nakheera nói.

Một cuộc họp khẩn cấp cấp Bộ trưởng Liên đoàn Arab cũng sẽ sớm được tổ chức để giải quyết vấn đề hiện nay.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry cũng thông báo sẽ sớm thăm Trung Đông vào thời điểm thích hợp để hạ nhiệt tình hình căng thẳng hiện nay. Chuyến thăm đánh dấu những nỗ lực trực tiếp nhất của ông Kerry đối với nhiệm vụ hòa giải giữa Israel và Palestine, kể từ khi các cuộc đối thoại hòa bình do Mỹ dẫn đầu thất bại năm ngoái. Phát biểu hôm qua, ông Kerry lên án tình hình bạo lực hiện nay và cảnh báo giải pháp hai nhà nước có thể thất bại nếu bạo lực vượt ngoài tầm kiểm soát.

Ông Kerry kêu gọi các bên cần có những bước đi làm giảm căng thẳng: “Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả các cá nhân phải chịu trách nhiệm lên án bạo lực của bên khác, tránh có những tuyên bố có thể làm đổ dầu thêm những căng thẳng hiện nay. Tôi đã trao đổi quan điểm này với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine cùng các nhà lãnh đạo khác của khu vực. Tôi cũng bày tỏ thực sự lo ngại về tình hình căng thẳng leo thang và tiếp tục hồi thúc các bên đưa ra các bước đi tích cực nhằm khôi phục trật tự”.

Trong khi đó, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua triệu tập một cuộc họp khẩn cấp Nội các an ninh. Tuyên bố đưa ra sau cuộc họp cho biết, Nội các an ninh đã đưa ra một số biện pháp đối phó với chủ nghĩa khủng bố, trong đó cho phép cảnh sát phong tỏa hoặc áp đặt lệnh giới nghiêm tại một số khu vực ở Đông Jerusalem trong trường hợp xảy ra đụng độ và nguy cơ bạo lực.

Những bước đi này của Israel có thể khiến căng thẳng tiếp tục gia tăng. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, đa số người dân Israel thất vọng với cách giải quyết của Thủ tướng Netanyahu đối với làn sóng bạo lực gần đây, trong khi một số người cho rằng giải pháp chính trị và đối thoại là cách duy nhất để chấm dứt căng thẳng hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close