Quốc hội Thái Lan phản đối việc cho Mỹ sử dụng sân bay Utapao
Động thái này có thể khiến Thái Lan bị lôi kéo vào cuộc cạnh tranh ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực.
- Thái Lan gia hạn áp dụng tình trạng khẩn cấp 3 tỉnh cực Nam
- Thái Lan điều tra vụ 91 người thiệt mạng vì biểu tình
Chính phủ Thái Lan mới đây đã nhất trí về nguyên tắc cho Mỹ sử dụng sân bay Utapao để tiến hành 2 công việc: Một là, cho phép quân đội Mỹ sử làm Trung tâm cứu hộ cứu nạn trong các thảm hoạ thiên tai ở Thái Lan và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Hai là, cho phép Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (tức NASA) sử dụng sân bay Utapao tiến hành các chuyến bay nghiên cứu khí hậu ở khu vực Đông Nam Á trong 2 tháng 8 và 9 năm nay.
![]() |
| Máy bay vận tải C-130 Hercules của không quân Mỹ đậu trên đường băng sân bay U-Tapao năm 2008 (Ảnh: US Air Force) |
Tuy nhiên, việc Chính phủ đồng ý cho Mỹ sử dụng sân bay Utapao đã vấp phải sự phản đối khá mạnh mẽ của đảng Dân chủ đối lập. Dư luận báo chí và một số học giả, nghị sỹ quốc hội cũng đưa ra lời cảnh báo. Theo họ, đây là vấn đề nhạy cảm khiến Thái Lan có thể bị lôi kéo vào cuộc cạnh tranh ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực.
Đồng thời, nhiều ý kiến cho rằng, việc cho Mỹ sử dụng sân bay Utapao có thể tác động tiêu cực tới an ninh quốc gia của Thái Lan. Đây là vấn đề quan trọng nên phải được Quốc hội thông qua theo quy định của điều 190 Hiến pháp Thái Lan.
Trước sức ép của dư luận và nhận thấy sự cần thiết phải thận trọng, Thủ tướng Yingluk đã tạm dừng xem xét việc cho Mỹ sử dụng sân bay Utapao, đồng thời thành lập một tiểu ban nghiên cứu kỹ về cơ sở pháp lý, cũng như những tác động về an ninh và đối ngoại, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đối với vấn đề này.
Trong một động thái liên quan đáng chú ý, ngày 21/6, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, tướng Prayuth sẽ đón tiếp một tướng cấp cao của quân đội Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ quân sự song phương, dự kiến vấn đề Thái Lan cho Mỹ sử dụng sân bay Utapao cũng sẽ được hai bên thảo luận./.
