Quốc tế hoan nghênh "Tuyên bố Cairo" giải quyết cuộc khủng hoảng Libya

VOV.VN - Các nước Ả Rập và dư luận quốc tế đã hoan nghênh "Tuyên bố Cairo" về một sáng kiến toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Libya.

Tuyên bố được Tổng thống Ai Cập Al-Sisi công bố, trong đó bao gồm một sáng kiến chính trị chung và toàn diện để giải quyết cuộc xung đột ở Libya. Sáng kiến kêu gọi ngừng bắn từ ngày 8/6, đề nghị bắt buộc các bên nước ngoài phải loại bỏ lính đánh thuê, bàn giao vũ khí cũng như thúc đẩy cuộc gặp Ủy ban Quân sự 5 + 5 tại Geneva, Thụy Sĩ. Sáng kiến đảm bảo một đại diện công bằng cho các bên ở Libya dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố Cairo cho cuộc khủng hoảng ở Libya - Ảnh Skynewsarabia

Sáng kiến được cộng đồng các nước Ả-rập và quốc tế hoan nghênh. Mỹ cho rằng, sáng kiến là những nỗ lực của Ai Cập và các nước khác để hỗ trợ cho việc phục hồi lại các cuộc đàm phán chính trị do Liên Hợp Quốc bảo trợ. Mỹ mong muốn các bên ở Libya tham gia vào cuộc đối thoại chính trị thực sự ở cấp quốc gia.

Nga cũng hoan nghênh sáng kiến của Ai Cập và coi đó là cơ sở quan trọng để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Libya và bắt đầu một quá trình chính trị nghiêm túc. Nhiều nước Ả-rập cũng tuyên bố ủng hộ các nỗ lực của Ai Cập để đạt được ngừng bắn ngay lập tức ở Libya.

Các nước Ả-rập kêu gọi tất cả các bên ở Libya ưu tiên lợi ích quốc gia và ngừng bắn để bắt đầu các cuộc đàm phán chính trị khẩn cấp, toàn diện dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc./.

Viết bình luận