Quốc tế lên án vụ tấn công khủng bố ở Nga

Cộng đồng quốc lên án mạnh mẽ vụ tấn công tại Ossetia và cam kết sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan-ly khai.  

Khoảng 12 giờ trưa 9/9 (giờ địa phương), tại thành phố Vladikavkaz, thuộc Cộng hòa Bắc Ossetia của Nga đã xảy ra vụ khủng bố đẫm máu.

Theo một quan chức Bộ Y tế Nga, số người chết trong vụ tấn công này đã lên 18 trường hợp hợp và khoảng 130 người bị thương. Nạn nhân thứ 18 là một người bị thương nặng, được đưa vào bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi. Trong khi đó, số người thiệt mạng có thể còn tăng, bởi nhiều người vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Theo cơ quan chức năng, kẻ tấn công đã kích nổ một quả bom lớn đặt trên xe ô tô bên ngoài lối vào một khu chợ ở Vladikavkaz. Quả bom có sức công phá bằng 30 đến 40 kg thuốc nổ TNT. Đây là vụ tấn công liều chết nghiêm trọng nhất ở Nga, kể từ vụ đánh bom tàu điện ngầm ở Moscow ngày 29/3 năm nay, làm 40 người chết.

Hiện trường vụ đánh bom kinh hoàng tại Ossetia (Ảnh: Rian)

Các nước và các tổ chức quốc tế đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công này. Trong phiên họp diễn ra ngày 10/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên Hợp Quốc, ông Urtugrul Apakan nhấn mạnh: “Các nước thành viên bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và chia buồn đến các nạn nhân và gia đình; tới nhân dân và Chính phủ Liên bang Nga”.

Theo ông Apakan, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tái khẳng định rằng, dưới bất kỳ hình thức nào, chủ nghĩa khủng bố tiếp tục là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Bất kỳ hành động nào của chủ nghĩa khủng bố cũng là tội lỗi và không thể biện minh.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công này. Ông Obama khẳng định, vụ đánh bom nhấn mạnh hơn nữa quyết tâm của Mỹ và Nga trong việc phối hợp chống chủ nghĩa khủng bố và bạo vệ người dân hai nước.

Theo thông tin mới nhất, ba kẻ tình nghi tham gia thực hiện vụ khủng bố tại Vladikavkaz đã bị bắt giữ. Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov cho biết, đã xác định được nhiều đối tượng tham gia vụ khủng bố này và các cơ quan chức năng của Nga đang tiến hành các biện pháp truy tìm.

Trong khi đó, Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Bắc Kavkaz Alexander Khloponin nhấn mạnh, Tổng thống Medvedev đã giao nhiệm vụ trợ giúp y tế cần thiết cho những người bị thương, cũng như hỗ trợ về mặt xã hội cho những người bị nạn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.