Ra mắt nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên ở Nga

VOV.VN -Ngày 23/8, nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của Nga khởi hành từ cảng Murmansk tới cảng Pevek Siberia, 1 trong những vùng xa xôi của Nga.

Được phát triển bởi Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Rosatom, nhà máy điện hạt nhân nổi có tên là Akademik Lomonosov bắt đầu hành trình 5.000km qua vùng biển Bắc Cực để đến vùng Chukotka tại Siberia.

Tàu Akademik Lomonosov. (Ảnh: Rosatom)

Dự kiến, chuyến đi của Akademik Lomonosov sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tuần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và lượng băng trên đường. Khi đến thị trấn Pevek, Akademik Lomonosov sẽ thay thế vai trò của một nhà máy hạt nhân địa phương và một nhà máy điện than để cung cấp điện cho hoạt động khai thác dầu khí của Nga tại Bắc Cực. Rosatom nói rằng nhà máy này an toàn và có thể đóng vai trò là nguồn năng lượng mới cho các cộng đồng biệt lập nhất hành tinh.

"Trong quá trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân này, nhiều đại diện của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ghé thăm. Không có nhận xét hay lo ngại nào mà thay vào đó là sự hài lòng và đánh giá cao về mặt an toàn sinh thái"- Ông Sergei Ivanov, Đặc phái viên về vận chuyển và môi trường cho biết.

Tập đoàn Rosatom của Nga cho biết, nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov sẽ chính thức hoạt động vào cuối năm nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran nối lại đàm phán với Nga về xây dựng Nhà máy điện hạt nhân mới

VOV.VN -Iran đã nối lại đàm phán với Nga về việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân với sản lượng điện cung cấp có thể lên tới 3.000 MW.

Mỹ dọa trừng phạt các bên giúp mở rộng nhà máy điện hạt nhân của Iran

VOV.VN - Mỹ sẽ xử phạt bất kỳ bên nào hỗ trợ giúp mở rộng nhà máy điện hạt nhân của Iran ở Bushehr kể từ ngày 4/5.

Nga đề xuất xây nhà máy điện hạt nhân cho Triều Tiên

VOV.VN - Nga đề xuất sẽ xây nhà máy điện hạt nhân cho Triều Tiên để nước này thực hiện phi hạt nhân hóa trong bối cảnh Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sắp diễn ra.

Tin cùng chuyên mục