Ra mắt nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên ở Nga

Ra mắt nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên ở Nga

VOV.VN -Ngày 23/8, nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của Nga khởi hành từ cảng Murmansk tới cảng Pevek Siberia, 1 trong những vùng xa xôi của Nga.

Được phát triển bởi Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Rosatom, nhà máy điện hạt nhân nổi có tên là Akademik Lomonosov bắt đầu hành trình 5.000km qua vùng biển Bắc Cực để đến vùng Chukotka tại Siberia.

ra mat nha may dien hat nhan noi dau tien o nga hinh 1

Tàu Akademik Lomonosov. (Ảnh: Rosatom)

Dự kiến, chuyến đi của Akademik Lomonosov sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tuần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và lượng băng trên đường. Khi đến thị trấn Pevek, Akademik Lomonosov sẽ thay thế vai trò của một nhà máy hạt nhân địa phương và một nhà máy điện than để cung cấp điện cho hoạt động khai thác dầu khí của Nga tại Bắc Cực. Rosatom nói rằng nhà máy này an toàn và có thể đóng vai trò là nguồn năng lượng mới cho các cộng đồng biệt lập nhất hành tinh.

"Trong quá trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân này, nhiều đại diện của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ghé thăm. Không có nhận xét hay lo ngại nào mà thay vào đó là sự hài lòng và đánh giá cao về mặt an toàn sinh thái"- Ông Sergei Ivanov, Đặc phái viên về vận chuyển và môi trường cho biết.

Tập đoàn Rosatom của Nga cho biết, nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov sẽ chính thức hoạt động vào cuối năm nay./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close