Rác thải điện tử - vấn đề cấp bách tại các nước đang phát triển

Việc mua bán đồ gia dụng điện tử sẽ tăng mạnh ở các nước đang phát triển trong 10 năm tới, khiến môi trường xấu hơn nếu không có chiến lược mới đối phó với  rác thải điện tử như tivi, điện thoại, máy vi tính cũ bị thải loại

Báo cáo do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết, rác thải điện tử gia tăng là vấn đề đặc biệt cấp bách ở các nước đang phát triển, nơi đang bị biến thành chỗ đổ rác công nghệ cao của các nước giàu.

Rác thải điện tử đang gia tăng trên toàn thế giới với tốc độ 36 triệu tấn mỗi năm. Trung Quốc mỗi năm thải ra 2,3 triệu tấn rác thải điện tử, đứng thứ 2 sau Mỹ với 3,3 triệu tấn.

Theo Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc Achim Steiner, các nước trên thế giới chưa chuẩn bị tốt để đối phó với sự bùng nổ của đồ gia dụng điện tử trong 10 năm qua. Báo cáo dự báo, đến năm 2020, rác thải từ các máy tính cũ ở Trung Quốc sẽ tăng gấp 4 so với năm 2007. Trong khi đó, tại Ấn Độ, rác từ tủ lạnh cũ, vật dụng có khí thải HCFC nguy hiểm, sẽ tăng gấp 3 vào năm 2020./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên