Romania gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng, hoãn bầu cử địa phương

Romania gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng, hoãn bầu cử địa phương

VOV.VN - Theo Tổng thống Romania, dịch Covid-19 tại nước này vẫn chưa đạt đỉnh, do đó đây chưa phải là thời điểm để chủ quan và thiếu các biện pháp hạn chế.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis ngày 6/4 công bố sẽ ban hành một nghị định mới trong tuần tới để gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nữa. Trước đó, Tổng thống Iohannis đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 16/3, cho phép nhà chức trách thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

romania gia han tinh trang khan cap them 1 thang, hoan bau cu dia phuong hinh 1
Tổng thống Romania Klaus Iohannis. Ảnh: Insider

Phát biểu sau cuộc họp với Thủ tướng Ludovic Orban và nội các, Tổng thống Iohannis cho rằng kể từ khi Romania được đặt trong tình trạng khẩn cấp, các biện pháp được Chính phủ triển khai thông qua các sắc lệnh quân sự đã đem lại tác động tích cực. Tốc độ lây lan dịch bệnh tại Romania chậm hơn, tuy nhiên dịch Covid-19 tại nước này vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm, do đó đây chưa phải là thời điểm để chủ quan và thiếu các biện pháp hạn chế.

Cũng trong hôm qua, chính phủ nước này đã thông qua một sắc lệnh khẩn cấp gia hạn thẩm quyền của chính quyền địa phương do dân bầu cho đến hết ngày 31/12/2020, đồng thời đơn giản hóa thủ tục gửi danh sách bầu cử. Thủ tướng Ludovic Orban xác nhận, điều này nghĩa là Romania sẽ hoãn cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra ngày 28/6 tới, tuy nhiên vẫn chưa đưa ra ngày thay thế cụ thể. Một số nguồn tin cho biết, chính phủ đang cân nhắc hai kịch bản, một là hoãn bầu cử địa phương tới cuối năm để trùng với bầu cử quốc hội, hoặc tổ chức sớm bầu cử quốc hội vào tháng 9 hoặc tháng 10 cùng lúc với bầu cử địa phương.  

Trong lúc diễn biến dịch bệnh tại Romania vẫn tương đối phức tạp,  nhà chức trách nước này đã buộc phải phong tỏa tiếp Tandarei, một thị trấn nhỏ ở phía Đông thủ đô Bucharest sau khi ghi nhận số lượng lớn ca nhiễm mới và tử vong do SARS-CoV-2, khu vực này cũng xảy ra tình trạng thiếu ý thức chấp hành các quy định về giãn cách xã hội của người dân địa phương. Tính đến hết hôm qua, số ca nhiễm tại Romania dừng lại ở con số 4.057 người, trong đó có 176 trường hợp tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close