Romania nghiên cứu quy mô lớn huyết thanh người mắc Covid-19

VOV.VN - Theo kế hoạch, dự án sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 6 - tháng 9/2020 với hơn 29.000 người được lấy mẫu huyết thanh.

Bộ trưởng Y tế Romania Nelu Tataru ngày 2/6 cho biết Romania sẽ tiến hành dự án nghiên cứu quy mô lớn về mức độ ổn định của huyết thanh những bệnh nhân mắc Covid-19 để xác định cách thức lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Bộ trưởng Y tế Romania. (Ảnh: uk.image)

Theo kế hoạch, dự án sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 6 - tháng 9/2020 với hơn 29.000 người được lấy mẫu huyết thanh. Những người tham gia đều trên tinh thần tự nguyện và ở các độ tuổi khác nhau bao gồm cả những người không có các dấu hiệu, triệu chứng mắc Covid-19. Viện Y tế Quốc gia Romania sẽ điều phối phần kỹ thuật của dự án, xử lý và phân tích dữ liệu. Dự kiến đến tháng 9 tới sẽ có kết quả nghiên cứu ban đầu.

Các Sở Y tế sẽ lựa chọn từ 3-5 phòng thí nghiệm ở mỗi địa phương để tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm huyết thanh của những người tình nguyện tham gia. Nghiên cứu này nhằm xác định cách thức lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Romania, từ đó chính quyền sẽ đưa ra các biện pháp phù hợp trong tương lai để bảo vệ sức khỏe của người dân.

Trước đó, cuối tháng 5 vừa qua, chính quyền thành phố Bucharest cũng đã tiến hành dự án lấy mẫu và xét nghiệm hơn 10.000 người dân thủ đô để tìm ra cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 và kháng thể Covid-19.

Tính đến ngày 3/6, Romania ghi nhận hơn 19.500 người mắc Covid-19, trong đó có 1.279 người tử vong./.

Viết bình luận