Romania sẽ nhận 33 tỷ euro từ kế hoạch phục hồi hậu Covid-19 của EC

Romania sẽ nhận 33 tỷ euro từ kế hoạch phục hồi hậu Covid-19 của EC

VOV.VN - Romania là quốc gia thứ 6 nhận được số tiền cho phục hồi hậu Covid-19, sau Italy, Tây Ban Nha, Ba Lan, Pháp và Hy Lạp.

Tối 27/5, truyền thông Romania cho biết nước này sẽ nhận được 33 tỷ eurotrong Kế hoạch phục hồi 750 tỷ euro được đề xuất của Ủy ban châu Âu để chống lại đại dịch Covid-19.

romania se nhan 33 ty euro tu ke hoach phuc hoi hau covid-19 cua ec hinh 1
(Ảnh: Romania Journal)

Đại diện của Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) cho biết phần lớn trong số 33 tỷ euro mà Romania nhận được  là những khoản tiền không hoàn lại hoặc cho vay theo các điều khoản có lợi cho Romania để phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Romania là quốc gia thứ 6 nhận được số tiền này sau Italy, Tây Ban Nha, Ba Lan, Pháp và Hy Lạp.

Ủy ban châu Âu cho biết 750 tỷ euro bao gồm 500 tỷ euro tiền trợ cấp và 250 tỷ euro cho các quốc gia thành viên vay. Để có nguồn này, châu Âu sẽ đi vay từ các thị trường tài chính và dự định sẽ hoàn trả từ năm 2028 đến 2058.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố kế hoạch phục hồi chính là biến những thách thức to lớn mà khối này đang phải đối mặt thành cơ hội, không chỉ là các hoạt động hỗ trợ phục hồi hậu Covid-19 mà còn là việc đầu tư vào tương lai như thỏa thuận xanh châu Âu và các biện pháp số hóa để thúc đẩy việc làm, tăng trưởng kinh tế và khả năng phục hồi trong toàn khối.

Trong khi các quốc gia như Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha đã ca ngợi đề xuất của Chủ tịch EC thì vẫn có 4 quốc gia thành viên EU phản đối kế hoạch này.

Cụ thể, Áo, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch cho rằng nên chuyển trợ cấp thành hình thức cho vay. Theo dự kiến, đại diện các nước thành viên dự kiến họp trực tuyến vào ngày 18/6 tới để được sự đồng thuận về các điều khoản chi tiết của gói phục hồi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close