Rút quân khỏi Afghanistan không phải là lựa chọn của ông Obama

Ngày 5/10, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs khẳng định, kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan không "nằm trên bàn làm việc" của Tổng thống Obama

Tuyên bố này được đưa ra khi ông Obama đang chuẩn bị báo cáo với các lãnh đạo Quốc hội và thảo luận lại với nhóm cố vấn an ninh quốc gia cấp cao nhằm tìm ra biện pháp giải quyết tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở Afghanitan.

Cùng ngày, phát biểu trên một chương trình truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cũng tuyên bố, Mỹ sẽ không rút quân khỏi chiến trường Afghanistan. Ông Gates cho rằng, chính việc thất bại trong vấn đề tăng quân của Mỹ và các đồng minh trong những năm trước đây - thời điểm Mỹ bắt đầu cuộc chiến tại Iraq, đã tạo cơ hội cho tàn quân Taliban trỗi dậy ở Afghanistan. Vì vậy, Tổng thống Obama "cần kiên nhẫn và thận trọng" khi đưa ra các quyết định về chiến trường Nam Á này.

Bộ trưởng Quốc phòng Gates và Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton đều cho rằng mục đích cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan là nhằm truy quét các phần tử khủng bố Al Qeada và nỗ lực ngăn chặn các âm mưu đe dọa nước Mỹ, vì vậy việc xem xét lại chiến lược tại chiến trường này hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, bà Hillary Clinton cũng cảnh báo rằng việc đưa ra quyết định vội vàng có thể sẽ phản tác dụng.

Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ đưa ra quyết định quan trọng trong những tuần tới, sau khi Tư lệnh Mỹ và NATO tại Afghanistan, Tướng Stanley McChrystal đệ trình bản đánh giá về nỗ lực suốt 8 năm qua dành cho cuộc chiến này.

Trước đó, trong một bài phát biểu tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế ở London (Anh), Tướng Chrystal kêu gọi Mỹ tăng quân tới Afghanistan vì các phần tử phiến quân đang chiếm dần quyền kiểm soát. Tướng Chrystal cũng cảnh báo Mỹ sẽ thất bại nếu không tăng quân tới chiến trường này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên