Rwanda và Congo khôi phục quan hệ ngoại giao

Cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước diễn ra tại thành phố Goma của Congo nằm trong nỗ lực của hai nước nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao sau nhiều năm căng thẳng.

Ngày 6/8, Tổng thống Cộng hoà dân chủ Congo Joseph Kabila và Tổng thống Rwanda Paul Kagame đã hội đàm chính thức lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua. Cuộc gặp diễn ra tại thành phố Goma của Congo nằm trong nỗ lực của hai nước nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao sau nhiều năm căng thẳng.

Tổng thống Rwanda Kagame nhấn mạnh, cuộc gặp này là một biểu hiện của tình hữu nghị và mối quan hệ tốt đẹp đã phát triển giữa Rwanda và Congo. Hai bên nhất trí mở ra "một kỷ nguyên hoàn toàn mới" trong quan hệ hai nước.

Thông cáo của Bộ Hợp tác Congo cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về chiến lược mới nhằm xóa sổ các nhóm phiến quân ở khu vực Đông Congo. Hai tổng thống cũng nhất trí nối lại các dự án hợp tác kinh tế, xây dựng một nhà máy khai thác khí mê-tan nhằm cung cấp điện cho cả hai nước, và khôi phục hoạt động của Ủy ban thường trực chung Rwanda - Congo vốn đã ngừng hoạt động từ 21 năm nay.

Trong nỗ lực cải thiện quan hệ, hồi đầu năm nay, Rwanda đã triển khai hơn 1.500 binh sĩ phối hợp với quân đội Congo truy quét phiến quân Mặt trận Dân chủ Giải phóng Rwanda theo đề nghị của Tổng thống Congo Kabila. Chiến dịch quân sự chung này được xem là đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình lâu dài cải thiện quan hệ giữa hai nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên