Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản phê phán Trung Quốc gây bất an

Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản phê phán Trung Quốc gây bất an

VOV.VN - Ngoài điểm mới là đề cập ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Sách Trắng cũng đánh giá về hành động của Trung Quốc ở các vùng biển đảo.

Hôm nay (14/7), Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản 2020 đã được công bố. Ngoài điểm mới là đề cập ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Sách Trắng cũng đánh giá về hành động của Trung Quốc ở các vùng biển đảo.

sach trang quoc phong nhat ban phe phan trung quoc gay bat an hinh 1
Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản 2020.

Khác với những năm trước, trang bìa Sách Trắng năm nay được thay bằng màu hồng có điểm thêm nét vẽ núi Phú sĩ và hoa Anh Đào. Sách có độ dày 597 trang, gồm 4 phần chính đó là: Môi trường an ninh xunh quanh Nhật Bản; Lập trường cơ bản của an ninh và quốc phòng Nhật Bản; Ba trụ cột của Quốc phòng Nhật Bản và Những yếu tố trung tâm cấu thành sức mạnh quốc phòng.

Phần đầu của Sách Trắng nhấn mạnh rằng sẽ làm rõ sức cạnh trạnh giữa các quốc gia đang mở rộng sức ảnh hưởng ra thế giới mà đầu tiên là Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đây là thể hiện sự cảnh giới cần phải quan tâm với tư cách là vấn đề an ninh quốc gia.

Về việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở các vùng biển đảo, Sách Trắng phê phán việc tàu thuyền của Trung Quốc hàng ngày vẫn hoạt động tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, bất chấp tất cả tiếp tục đơn phương thực hiện việc thay đổi hiện trạng.

sach trang quoc phong nhat ban phe phan trung quoc gay bat an hinh 2
Sách Trắng cũng đánh giá về hành động của Trung Quốc ở các vùng biển đảo.

Bên cạnh đó, Sách Trắng cho rằng hoạt động quân đội Trung Quốc thiếu tính minh bạch về gia tăng kinh phí quốc phòng, về tăng cường lực lượng quân đội. Điều này gây lo ngại mạnh mẽ về mặt quốc phòng đối với khu vực và thế giới. Đồng thời kêu gọi Trung Quốc cần hành động dựa trên luật pháp quốc tế.

Sách Trắng cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19 thúc đẩy hoạt động quân sự tại khu vực xung quanh Nhật Bản, tiến hành công tác tuyên truyền đối với nhiều quốc gia khác với mục đích gây bất an trong xã hội.

Xung quanh vấn đề Triều Tiên, Sách Trắng cho rằng bằng kinh nghiệm đối phó với tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với các nước khác để đối phó với những hành động tiếp theo của Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close