Sân bay lớn nhất thế giới của Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động

Sân bay lớn nhất thế giới của Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động

VOV.VN - Ngày 25/9, trước thềm kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, sân bay Đại Hưng - sân bay quốc tế có nhà ga lớn nhất thế giới chính thức đi vào hoạt động.

Sau hơn 4 năm xây dựng, sân bay quốc tế Đại Hưng, công trình được mệnh danh là "7 kỳ quan thế giới mới" của Trung Quốc, đã chính thức đi vào hoạt động. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự và tuyên bố khai trương sân bay.

san bay lon nhat the gioi cua trung quoc chinh thuc di vao hoat dong hinh 1
Sân bay Đại Hưng mô phỏng hình chim phượng hoàng dang rộng cánh. Ảnh: Tân Hoa xã

Nằm cách trung tâm thành phố Bắc Kinh 46km, sân bay Đại Hưng có diện tích khoảng 27 km2 trong giai đoạn 1 với 4 đường băng, mục tiêu vận hành là đón 72 triệu lượt hành khách và 2 triệu tấn hàng mỗi năm. Đến năm 2040, sân bay sẽ có diện tích 68 km2 với 7 đường băng, mỗi năm đón ít nhất 100 triệu lượt khách và 4 triệu tấn hàng hóa, trở thành sân bay quốc tế lớn nhất thế giới.

Với hình dáng 5 cánh, sân bay Đại Hưng hướng tới giảm thời gian đi bộ cho hành khách. Ban quản lý sân bay cho biết khoảng cách giữa cửa kiểm tra an ninh và cửa ra máy bay xa nhất không quá 600 m, tương đương 8 phút đi bộ.

san bay lon nhat the gioi cua trung quoc chinh thuc di vao hoat dong hinh 2
Bên trong sân bay Đại Hưng. Ảnh: Chinanews

Bên cạnh đó, sân bay Đại Hưng cũng được trang bị những công nghệ tiên tiến, như thiết bị nhận diện gương mặt sử dụng trong quá trình kiểm tra an ninh và nhập cảnh. Trong số đó, các thiết bị tự phục vụ lên tới 80%, với hơn 400 máy tự làm thủ tục lên máy bay và ký gửi hành lý.

Các robot phục vụ cũng sẽ cập nhật thông tin các chuyến bay và sân bay cho hành khách. Hệ thống kiểm tra an ninh có thể phục vụ 260 người/giờ và mỗi hành khách chỉ mất không quá 5 phút cho toàn bộ quá trình kiểm tra.

Việc sân bay Đại Hưng đi vào vận hành sẽ giúp giảm tải cho sân bay quốc tế Bắc Kinh hiện nay. Do hạn chế về công suất, sân bay này thường xuyên xảy ra tình trạng trễ chuyến./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close