Trong môi trường khoang xe SARS-CoV-2 có thể tồn tại không dưới 30 phút

SARS-CoV-2 có thể bay xa 4,5m trong xe khép kín có điều hòa

VOV.VN - Trong môi trường khoang xe hoàn toàn khép kín có sử dụng điều hòa, khoảng cách lây lan của virus có thể vượt xa giọt bắn tầm 1m - 4,5m.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đối với các ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trên phương tiện công cộng khép kín cho thấy, khoảng cách phát tán của virus có thể lên tới 4,5m.

Nghiên cứu trên mang tên "Điều tra dịch tễ học trường hợp lây nhiễm Covid-19 đông người qua khí aerosol trong phương tiện giao thông công cộng", được đăng trên Tạp chí "Thực tiễn Y học Dự phòng" (Practical Preventive Medicine) của Hội Y học Dự phòng Trung Hoa.

Tác giả đã nghiên cứu trường hợp gây lây nhiễm cho 12 người của 1 ca phát bệnh hôm 22/1, nhưng đến hôm 29/1 mới cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của tỉnh Hồ Nam, ngay sát Hồ Bắc. Người này bị lây từ đồng nghiệp, nhưng đã không đeo khẩu trang và di chuyển bằng xe khách, xe tuyến có điều hòa, làm lây bệnh cho 10 hành khách trên xe, trong đó có 1 người không triệu chứng, cùng 2 người thân của 2 hành khách.

trong moi truong khoang xe sars-cov-2 co the ton tai khong duoi 30 phut hinh 1
Xe buýt vắng bóng người mùa dịch ở Thủ đô Bắc Kinh.

Trong số những hành khách bị lây, người ngồi gần nhất chưa đến 0,5m, cũng có người ngồi gần chỗ bệnh nhân sau khi người bệnh đã xuống xe được 30 phút và xe đã đến bến nhưng không khử trùng, cũng có người ngồi cách bệnh nhân tới 4,5m khi đi cùng xe. Tất cả những ca lây nhiễm này đều không đeo khẩu trang.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận, trong môi trường khoang xe hoàn toàn khép kín có sử dụng điều hòa, khoảng cách lây lan của virus có thể vượt xa giọt bắn tầm 1m, lên tới 4,5m.

Nguyên nhân được giải thích ở đây có thể là do trong môi trường điều hòa khép kín động lực thúc đẩy sự luân chuyển của không khí trong xe chủ yếu dựa vào gió điều hòa. Khi gió mạnh lên có thể đưa các giọt bắn mang virus đi xa hơn cự ly 1m thông thường. Trường hợp lây lan này cũng một lần nữa cho thấy khả năng lây bệnh qua khí aerosol trong môi trường khép kín.

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn cho thấy, trong môi trường khoang xe, virus có thể tồn tại không dưới 30 phút và duy trì khả năng lây bệnh.

Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học nhắc nhở người dân khi đi phương tiện công cộng khép kín, như xe buýt, xe khách, tàu điện ngầm, máy bay..., đặc biệt là trong thời gian dài cần chuẩn bị sẵn 1 lượng đồ bảo hộ nhất định để sử dụng và thay khi cần, hạn chế bá, vịn vào các bề mặt nhẵn trên phương tiện.

Với các loại phương tiện, cần thường xuyên đảm bảo sự lưu thông của không khí, mở cửa sổ nếu là ô tô. Nếu buộc phải bật điều hòa, cần đặt cấp độ gió lưu thông với môi trường bên ngoài lên mức cao nhất. Mỗi ngày khử trùng phương tiện từ 1-2 lần, mỗi lần phương tiện đến bến cuối cũng cần khử trùng toàn bộ khoang xe./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close