SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương não, bệnh tâm thần hoặc đột quỵ

SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương não, bệnh tâm thần hoặc đột quỵ

VOV.VN - Bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể bị các tổn thương não bộ ảnh hưởng đến quá trình nhận thức của bản thân.

Một nghiên cứu của Đại học London (UCL), Anh được công bố hôm qua (7/7) cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể tạo ra các tổn thương não bộ, gây các biến chứng thần kinh bao gồm viêm não, rối loạn tâm thần và mê sảng.

sars-cov-2 co the gay ton thuong nao, benh tam than hoac dot quy hinh 1
Virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: Internet.

Nghiên cứu của UCL được tiến hành trên 43 bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2, kết quả cho thấy, trong số đó có 10 người bị rối loạn tâm thần, 12 người bị viêm não, 8 người bị đột quỵ và 8 người bị tổn thương thần kinh.

Cũng theo nghiên cứu, căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra phần lớn là bệnh liên quan đến hệ hô hấp, ảnh hưởng đến phổi. Tuy nhiên nghiên cứu mới lại cho thấy SARS-CoV-2 còn ảnh hưởng đến bộ não của người bệnh. Điều này đã gây lo ngại cho giới chuyên gia và y tế quốc tế.

Theo ông Owen, chuyên gia về thần kinh tại Đại học Western Ontario, Canada, nếu bệnh nhân mắc Covid-19 có khiếm khuyết về nhận thức, sau khi bình phục sẽ ảnh hưởng đến năng lực làm việc cũng như khả năng sinh hoạt hàng ngày của họ.

Ông Michael Zandi, Viện Thần kinh Đại học London đánh giá, tình trạng trên tương tự tình trạng dịch cúm xảy ra năm 1918, viêm não gây buồn ngủ những năm 1920 và 1930 của thế kỷ trước. Việc tổn thương não liên quan đến đại dịch Covid-19 liệu có xảy ra trên quy mô lớn hay không cần phải tiếp tục nghiên cứu./.

Theo The Global Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close