Sau khi Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ dọa “chôn vùi” người Kurd ở Syria

VOV.VN - Chỉ một ngày sau tuyên bố Mỹ rút quân khỏi Syria của ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara sẽ “chôn vùi” người Kurd ở đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định ngày 20/12 rằng lực lượng người Kurd ở Syria sẽ "bị chôn vùi" sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công nhằm tiêu diệt các tay súng này từ biên giới. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump quyết định sẽ rút quân khỏi Syria.

Sau khi Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ dọa “chôn vùi” người Kurd ở Syria. Ảnh minh họa: AFP).

Phát biểu tại thủ đô Doha của Qatar, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự vào phía bắc sông Euphrates ở Syria, nơi mà lực lượng người Kurd đóng quân trong cuộc chiến chống lại IS.

Những thành viên thuộc lực lượng người Kurd ở Syria đang đào hào và các đường hầm trong khu vực này để đối phó với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Akar nhận định: "Dù họ đang đào cái gì đi nữa thì khi đến thời điểm tấn công, họ sẽ bị chôn vùi trong những con hào của chính mình. Đây là điều không có gì phải nghi ngờ nữa".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Syria trong bối cảnh Mỹ đang hợp tác với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo để chống lại IS.

Liên minh giữa Mỹ và Lực lượng SDF từng khiến Thổ Nhĩ Kỳ bất bình khi Ankara coi nhóm người Kurd thiểu số là mối đe dọa với lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các thành viên SDF có liên hệ với nhóm quân đội người Kurd đang đòi ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định rút quân của ông Trump được đưa ra chỉ một tuần sau khi Lầu Năm Góc gọi hành động đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria là "không thể chấp nhận được”. Mỹ hiện có khoảng 2.000 quân ở Syria - đất nước chao đảo vì nội chiến đẫm máu trong 7 năm qua.

Năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cuộc tấn công của lực lượng ủy nhiệm thuộc phe nổi dậy ở Syria nhằm đánh bại lực lượng người Kurd, còn được biết đến với tên gọi là các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở thành phố Afrin. Tại nhiều nơi khác ở phía bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành các cuộc tuần tra cùng với quân đội Mỹ trong các khu vực do YPG kiểm soát trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các đơn vị tấn công và tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc "ngày đêm" để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự vào lực lượng người Kurd ở Syria./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cục diện Syria sau khi Mỹ rút quân: Nga giành ưu thế?

VOV.VN - Việc Mỹ rút quân khỏi Syria đem đến nhiều câu hỏi về cục diện của Syria và kẻ thắng, người thua đằng sau quyết định này.

Tổng thống Mỹ Trump: Rút quân khỏi Syria không phải là quyết định bất ngờ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, đã tới lúc Mỹ rút khỏi Syria và để các nước khác tham gia vào cuộc xung đột ở đây.

Mỹ cam kết đánh bại hoàn toàn IS ở Syria

VOV.VN - Mỹ thông báo với Hội đồng bảo an Liên hợp quốc rằng nước này cam kết đánh bại hoàn toàn Tổ chức nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Lý do gì khiến Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi Syria?

VOV.VN - Đây không phải lần đầu ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Syria. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi về lý do tại sao nó lại được đưa ra vào thời điểm này.

Mỹ rút quân khỏi Syria - Thông điệp hòa giải gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ?

VOV.VN -Theo chuyên gia chính trị, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Syria sẽ góp phần cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục