Sau Pháp, đến lượt Đức tố cáo bị Mỹ cướp lô hàng khẩu trang

Sau Pháp, đến lượt Đức tố cáo bị Mỹ cướp lô hàng khẩu trang

VOV.VN - Theo ông Geisel, Bộ trưởng Nội vụ Đức, lí do có thể là vì chính phủ Mỹ đã cấm xuất khẩu mặt hàng khẩu trang.

Người đứng đầu cơ quan Nội vụ của thủ đô Berlin, ông Andreas Geisel ngày 3/4 tố cáo phía Mỹ đã lấy đi một lô hàng gồm 200 nghìn khẩu trang của Đức tại Bangkok, Thái Lan khi lô hàng đang được vận chuyển về Đức.

Thông tin về vụ việc được ông Andreas Geisel, Bộ trưởng Nội vụ của thủ đô Berlin đưa ra cho báo giới Đức trong ngày 3/4.

sau phap, den luot duc to cao bi my cuop lo hang khau trang  hinh 1
Đức tố cáo bị Mỹ cướp lô hàng 200.000 khẩu trang y tế (Ảnh minh họa, nguồn Getty Image)

Theo ông Geisel, phía Đức đặt mua một lô hàng 200 ngàn khẩu trang y tế loại FFP-2 có khả năng ngăn virus từ một công ty Mỹ nhưng đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc. Phía Đức đã thanh toán tiền cho lô hàng này nhưng khi vận chuyển đến Bangkok, Thái Lan thì bị phía Mỹ chặn lại và lấy đi.

Theo ông Geisel, lí do có thể là vì chính phủ Mỹ đã cấm xuất khẩu mặt hàng khẩu trang. Tuy nhiên, Andreas Geisel cho rằng kể cả như thế, hành động của phía Mỹ cũng giống như là “cướp biển thời hiện đại” và Mỹ đang hành xử như thời miền Tây hoang dã.

Ông Andreas Geisel cũng cho biết, đã yêu cầu chính phủ Đức gửi công hàm phản đối đến chính phủ Mỹ và yêu cầu Mỹ tôn trọng các luật lệ quốc tế.

Sự việc này diễn ra chỉ ít ngày sau khi các quan chức địa phương tại Pháp hôm 1/4 cũng tố cáo phía Mỹ đã trả tiền mặt gấp 3-4 lần và "nẫng tay trên" các lô hàng khẩu trang của Pháp ngay trên đường băng sân bay ở Trung Quốc, khi các lô hàng này chuẩn bị được đưa về Pháp.

Bộ trưởng Y tế Brazil, ông Luiz Henrique Mandetta cách đây vài ngày cũng cho biết, tuần vừa qua Mỹ đã cử 20 máy bay vận tải đến Trung Quốc, trả tiền cao gấp nhiều lần và lấy đi số hàng khẩu trang mà trước đó phía Trung Quốc đã cam kết giao cho Brazil, buộc Brazil phải đặt một đơn hàng khác trị giá 228 triệu USD nhưng chỉ được nhận sau 30 ngày nữa.

Báo chí tại các nước Pháp và Đức dẫn nhiều nguồn tin giấu tên từ các chính phủ nước này cho biết, chính quyền Mỹ đang cử người đi khắp thế giới, đặc biệt là đến Trung Quốc, để gom hàng khẩu trang và sẵn sàng cướp đơn hàng của các nước khác bằng cách trả giá cao hơn nhiều lần và ngay lập tức bằng tiền mặt.

Việc này khiến thị trường khẩu trang và thiết bị y tế hiện nay cực kỳ vô luật lệ vì cung không đáp ứng nổi cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc Mỹ bất chấp luật lệ để gom khẩu trang và thiết bị y tế là vì nhiều khả năng trong những ngày tới chính quyền Mỹ sẽ ra lệnh bắt buộc người dân nước này phải đeo khẩu trang, do Mỹ hiện đang là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close