Sau trưng cầu dân ý, tình hình Syria vẫn rất “nóng”
Tiếp sau Saudi Arabia, ngày 27/2, Qatar đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập tại Syria.
- Chính quyền Syria không dễ bị sụp đổ
- Syria kết thúc trưng cầu dân ý
- Khủng hoảng tại Syria: Sẽ không có điểm dừng?
Theo đó, Thủ tướng Qatar Jassim al-Thani còn kêu gọi các quốc gia Arab khác tiên phong hỗ trợ nơi trú ẩn an toàn cho lực lượng đối lập tại Syria.
Các nước phương Tây đến nay vẫn bác bỏ giải pháp thúc đẩy một vai trò của NATO kiểu Libya tại Syria song vẫn liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông này.
Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu cùng ngày cũng đã nhất trí biện pháp trừng phạt mới đối với Syria, kể cả phong toả tài sản ngân hàng Trung ương của nước này.
Trong khi đó các quốc gia vùng Vịnh lại thiên về khả năng ủng hộ giải pháp vũ lực. Saudi Arabia cuối tuần qua đã kêu gọi cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập tại Syria.
![]() |
|
Biểu tình chống chính phủ và bạo lực vẫn đang gia tăng ở Syria |
Trước đó, ông Annan đã kêu gọi tất cả các bên liên quan hợp tác nhằm chấm dứt những bất ổn kéo dài 11 tháng qua ở đất nước Trung Đông này.
Ngoại trưởng Iran và Ngoại trưởng Pháp đang có mặt tại Thụy Sỹ nhằm tham dự một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc diễn ra trong ngày hôm nay (28/2) nhằm thảo luận về tình hình bạo lực ngày một gia tăng tại Syria.
Sau những do dự ban đầu, Nga đã đồng ý tham gia phiên họp đặc biệt này nhưng nhấn mạnh rằng: Các cuộc thảo luận tại phiên họp này sẽ không đưa đến một quyết định gây thêm bất lợi cho tình hình Syria. Trong khi đó, Cuba cũng đã bày tỏ hy vọng, phiên họp đặc biệt này sẽ không được sử dụng như một cái cớ để thúc đẩy các hành động quân sự nhằm vào chủ quyền lãnh thổ của Syria.
Trong khi đó, theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý, gần 90% người dân Syria đã ủng hộ bản Hiến pháp mới do Tổng thống Bashar al-Assad đề xuất. Đây là thông tin được Bộ trưởng Nội vụ Syria Ibrahim al-Shaar công bố tại cuộc họp báo ngày 27/2, một ngày sau cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới của nước này.
Hơn 14.000 điểm bỏ phiếu đã được mở cửa từ sáng 26/2 vừa qua để các cử tri Syria tham gia cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới. Đây là nỗ lực cải cách mới nhất của Chính phủ Syria kể từ khi làn sóng biểu tình đẫm máu bùng nổ hồi tháng 3/2011.
Hiến pháp mới đề nghị thành lập một Ủy ban gồm 29 ủy viên do Tổng thống Assad chỉ định và sẽ xóa bỏ Điều 8 gây nhiều tranh cãi trong Hiến pháp hiện hành, vốn quy định Đảng Baath cầm quyền của ông Assad là “lãnh đạo nhà nước và xã hội Syria”.
Hiến pháp mới cũng quy định Tổng thống Syria được bầu trực tiếp, sẽ cầm quyền tối đa trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 7 năm, đồng thời hướng tới việc khôi phục ổn định tại quốc gia bị bạo loạn tàn phá này.
Trước đó, Tổng thống Assad cam kết sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 90 ngày nếu như cử tri Syria thông qua dự thảo Hiến pháp mới./.
