Sau vụ đóng cửa đài ERT, Hy Lạp lún sâu trong khủng hoảng

(VOV) - Liên minh cầm quyền càng thêm suy yếu sau khi 1 đảng rút lui để phản đối việc đóng cửa đài phát thanh-truyền hình quốc gia.

Đảng Dân chủ Cánh tả Hy Lạp hôm 21/6 quyết định rút khỏi liên minh chính phủ sau những bất đồng với Thủ tướng bảo thủ Antonis Samaras liên quan tới việc đóng cửa Đài Phát thanh-Truyền hình nhà nước ERT.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Samaras bất ngờ quyết định đóng cửa ERT mà không thỏa luận với 2 đối tác trong liên minh cầm quyền, gây ra một cuộc khủng hoảng truyền thông và chính trị tại nước này.

Những người tụ tập trước trụ sở đài ERT dưới trời mưa sau khi đài này bị chính phủ đóng cửa (ảnh: AP)


Việc đảng Dân chủ Cánh tả rút khỏi liên minh cầm quyền càng làm suy yếu chính phủ Hy lạp, vốn đã là một liên minh lỏng lẻo, đẩy Hy Lạp trước nguy cơ bầu cử sớm. Cùng với quyết định này, 4 bộ trưởng của đảng trong liên minh chính phủ cũng sẽ đệ đơn xin từ chức.

Trước đó, tại cuộc họp nội các khẩn cấp tối 20/6 đồng thời là cuộc họp nội các thứ 3 trong tuần bàn cách "tháo gỡ" vấn đề ERT, thủ lĩnh đảng Dân chủ Cánh tả Fotis Kouvelis đã phản đối cách thức Thủ tướng giải quyết vấn đề này. Theo ông, kế hoạch cải tổ ERT của Thủ tướng là thiếu dân chủ.

Với việc rút lui của đảng Dân chủ Cánh tả, dù vẫn chiếm thế đa số trong quốc hội, song Chính phủ Hy Lạp chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc theo đuổi những cải cách ngân sách mà các chủ nợ quốc tế yêu cầu.

Liên minh châu Âu đã bày tỏ lo ngại về tình hình tại Hy Lạp. Ủy viên châu Âu Olli Rehn hôm 21/6 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này hành động có trách nhiệm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên