Sau vụ Giám đốc Huawei, Trung Quốc bắt giữ 13 công dân Canada

VOV.VN - Sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, có tới 13 công dân Canada bị bắt khi đang làm việc tại Trung Quốc.

PC_Article_AfterShare_1

Giới chức Canada ngày 3/1 công bố, kể từ khi chính quyền nước này bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của phía Mỹ, đã có 13 công dân của nước này đang làm việc tại Trung Quốc bị bắt giữ.

sau vu giam doc huawei, trung quoc bat giu 13 cong dan canada hinh 1
Nữ cảnh sát Trung Quốc. Ảnh: The Verge.

Chính quyền Canada cũng cho biết, trong số 13 người, hiện 8 người đã được trả tự do và cũng không được giải thích lý do tại sao bị bắt cũng như được thả. Hiện vẫn còn 3 công dân của nước này bị bắt nhưng vẫn chưa được công bố.

Căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc xảy ra vào ngày 1/12/2018 khi cơ quan chức năng Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau đó, đã diễn ra một số vụ công dân Canada bị bắt giữ mà theo phía Trung Quốc một số trường hợp giải thích là làm ảnh hưởng đến an ninh của nước này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện bà Mạnh Vãn Chu đã được gia đình nộp một khoản tiền 7,4 triệu USD để tại ngoại nhưng vẫn phải chịu giám sát của chính quyền./.

Đặng Thùy/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Bắt công dân Canada giám đốc Huawei Mạnh Vãn Chu Trung Quốc đáp trả Canada Mỹ-Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds