Sau WHO, Mỹ cảnh báo IMF và WB nên “làm tốt nhiệm vụ của mình”

Sau WHO, Mỹ cảnh báo IMF và WB nên “làm tốt nhiệm vụ của mình”

VOV.VN - Sau WHO, Mỹ phát cảnh báo với IMF và WB tập trung tốt vào nhiệm vụ của mình và rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

Chính quyền Mỹ Tổng thống Donald Trump hôm nay cảnh báo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) nên tập trung tốt vào nhiệm vụ của mình và rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thừa nhận, hai thể chế tài chính quốc tế này đều đóng vai trò chìa khóa trong việc hỗ trợ các hệ thống y tế và nỗ lực tài chính của các nước thông qua việc cung cấp những trợ giúp ngân sách ngay tức thì và hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, ngay cả khi Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới phải thích ứng với cuộc khủng hoảng hiện nay, thì Mỹ cũng buộc phải giám sát liệu hai thể chế này có tập trung vào nhiệm vụ chính của mình hay không.

steven_mnuchin_ghhw.jpg
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Getty)

Đối với Quỹ tiền tệ quốc tế, đó là phân tích và giám sát nền kinh tế vĩ mô, tính đáng tin cậy và minh bạch của các khoản nợ và  đưa ra những đánh giá tài chính. Còn đối với Ngân hàng thế giới là sứ mệnh trợ giúp. Theo ông, hai thể chế tài chính  này cần phải đánh giá hiệu quả những phản ứng của mình và rút ra các bài học để chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Mỹ tỏ ra hoài  nghi đối với các tổ chức quốc tế. Mỹ hiện là nước đóng góp lớn nhất cho Quỹ tiền tệ quốc tế và theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, phản ứng mạnh mẽ của các thể chế trước cuộc khủng hoảng do Covid-19 là không thể nếu không có sự ủng hộ mang tính quyết định của các cổ đông./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục