Saudi Arabia cảnh báo Iran về vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman

Saudi Arabia cảnh báo Iran về vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman

VOV.VN - Saudi Arabia cáo buộc chính quyền Iran là thủ phạm những vụ tấn công hôm 13/06 nhằm vào 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman.

Sau Mỹ và Anh, hôm qua (16/6) đến lượt Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ số 1 thế giới, cáo buộc chính quyền Iran là thủ phạm những vụ tấn công hôm 13/06 nhằm vào 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman. Tới nay, vẫn chưa có ai thừa nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công.

saudi arabia canh bao iran ve vu tan cong tau cho dau tren vinh oman hinh 1
Một chiếc tàu chở dầu bốc cháy sau khi bị tấn công trên vịnh Oman ngày 13/6. Ảnh: Reuters.

Là một đối thủ khu vực lớn của Saudi Arabia và có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với Mỹ, Iran đã bác bỏ mọi liên quan tới những vụ tấn công xảy ra gần eo biển Hormuz này. Theo Thái tử Saudi Arabia Mohammed ben Salman, chính quyền Iran đã không tôn trọng sự có mặt của Thủ tướng Nhật Bản tại Tehran và trả lời cho những nỗ lực của ông ấy bằng cách tấn công 2 tàu chở dầu, trong đó một tàu của Nhật Bản. Phát biểu ám chỉ chuyến thăm Iran diễn ra cùng ngày với vụ tấn công của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, với tham vọng có thể trung gian hòa giải những căng thẳng giữa Iran và Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Asharq al- Awsat, Thái tử Saudi Arabia cảnh báo, Saudi Arabia không muốn một cuộc chiến tranh trong khu vực, song sẽ không ngần ngại phản ứng trước mọi mối đe dọa chống lại nhân dân Saudi Arabia, cũng như chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích sống còn của đất nước.

Ngay sau vụ tấn công, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đã công bố đoạn băng ghi hình, cho rằng, một đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đang tìm cách tháo dỡ một ngư lôi chưa kịp phát nổ trên 1 trong 2 tàu gặp nạn.

Theo Chính phủ Mỹ, dường như Iran đang tìm cách xóa dấu vết vụ tấn công. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc, đồng thời đăng tải đoạn băng ghi hình khác cho thấy, các lực lượng nước này đang cứu các thủy thủ đoàn gặp nạn. Vụ việc đã làm trầm trọng hơn những căng thẳng ngày một gia tăng tại vùng Vịnh, giữa lúc quan hệ Mỹ và Iran xấu đi sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và gia tăng các lệnh trừng phạt chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close