SCMP: Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có thể là mục tiêu trả đũa của Trung Quốc

SCMP : Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có thể là mục tiêu trả đũa của Trung Quốc

VOV.VN - Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có tầm quan trọng chiến lược do phụ trách khu vực tây nam Trung Quốc, trong đó có khu tự trị Tây Tạng.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô để đáp trả việc Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

scmp: lanh su quan my o thanh do co the la muc tieu tra dua cua trung quoc hinh 1
Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô

Hiện Mỹ duy trì 5 lãnh sự quán tại Trung Quốc đại lục gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thâm Quyền, Thành Đô và Vũ Hán, bên cạnh các Tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau.

Việc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành đô được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston để “bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và các thông tin riêng tư của người Mỹ”.

Một số người cho rằng lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán có thể trở thành mục tiêu bị đáp trả. Tuy nhiên, Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo cho rằng, Trung Quốc nên có các biện pháp tương xứng, việc đóng cửa lãnh sự quán ở Vũ Hán vẫn chưa đủ mạnh vì Mỹ đã sơ tán các nhân viên tại đây trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trung Quốc sẽ không đi theo lối mòn trong việc đáp trả.

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô bắt đầu hoạt động năm 1985 và có tầm quan trọng chiến lược do phụ trách khu vực tây nam Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh và khu tự trị Tây Tạng./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close