Séc bắt đầu dỡ bỏ một số các biện pháp hạn chế dịch Covid-19

VOV.VN - Ngày 20/4, Cộng hòa Séc đã dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế trong giai đoạn đầu tiên mà nước này công bố vào tuần trước.

Chính phủ Séc cho biết, theo đúng kế hoạch, bắt đầu từ hôm qua (20/4), nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế, đồng nghĩa với việc cho phép mở cửa các chợ nông sản, cửa hàng thủ công và đại lý xe ô tô với điều kiện đáp ứng được các tiêu chí vệ sinh nghiêm ngặt.  

Tính đến tối thứ Hai (20/4, theo giờ địa phương), Cộng hòa Séc ghi nhận 6.838 người mắc Covid-19. Ảnh: News.expats

Tiếp đó, từ ngày 27/4, cửa hàng nhỏ với diện tích dưới 200m2 (trừ cửa hàng nằm trong trung tâm thương mại với tổng diện tích trên 5.000m2 ) sẽ bắt đầu được kinh doanh trở lại. Chính phủ Séc cho biết từ ngày 11/5, các quy định cho phép mở cửa sẽ áp dụng tương tự cho các cửa hàng với diện tích tối đa 1.000m2. Theo dự kiến, các dịch vụ sẽ hoạt động trở lại vào 27/5; các trung tâm mua sắm. nhà hàng và khách sạn sẽ hoạt động bình thường từ ngày 8/6.

Trong cuộc họp diễn ra tối 20/4, Bộ trưởng bộ nội vụ Séc Jan Hamáček cho biết, sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đã được áp dụng trước đó tại khu vực biên giới, người lao động có thể đi làm qua qua khu vực này mà không bị cách ly 14 ngày, chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 không muộn quá 3 ngày.

Người từ nước ngoài sẽ được đến Séc vì lý do kinh doanh, làm việc nhưng cần có chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2. Quy định mới này đang được chính phủ bàn bạc thêm và có thể sẽ áp dụng từ 27/4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Séc Adam Vojtech cho biết, việc nới lỏng biên giới sẽ được tiến hành qua nhiều giai đoạn và có thể sẽ được mở cửa sớm hơn so với tuyên bố trước đó của tổng thống Milos Zeman là đóng cửa biên giới trong một năm.

Tính đến tối thứ Hai (20/4 - theo giờ địa phương), Cộng hòa Séc ghi nhận 6.838 người mắc Covid-19, tăng thêm 92 trường hợp mới; trong đó có 194 người tử vong, 374 trường hợp đang phải điều trị trong các bệnh viện; số bệnh nhân được chữa khỏi cũng tăng lên 1.559 trường hợp.  Đến nay, Séc đã có hơn 172.000 trường hợp được được xét nghiệm với virus SARS-CoV-2./.

Viết bình luận