Séc bắt đầu nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19

Séc bắt đầu nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19

VOV.VN - Theo người đứng đầu nhóm nghiên cứu, bà Vera Adamkova, việc phát triển vaccine sẽ mất nhiều tháng và tốn hàng chục triệu kuron.

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech ngày 6/5 cho biết Séc đã bắt đầu nghiên cứu để tìm ra vaccine ngừa Covid-19, hoạt động nghiên cứu và thử nghiệm sẽ được thực hiện bởi các nhà khoa học xuất sắc đến từ Viện sức khỏe cộng đồng quốc gia, Viện huyết học và truyền máu, Viện Dược phẩm lâm sàng và thử nghiệm.

sec bat dau nghien cuu vaccine ngua covid-19 hinh 1
Séc phát triển vaccine chống Covid-19. Ảnh: rmx.news

Theo người đứng đầu nhóm nghiên cứu, bà Vera Adamkova, việc phát triển vaccine sẽ mất nhiều tháng và tốn hàng chục triệu kuron (tương đương hàng chục tỷ đồng). Bà cũng cho biết kết quả đầu tiên về nghiên cứu này sẽ có trong hai tháng nữa. Chia sẻ về hoạt động này, giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu, Petr Cetkovsky cho biết đầu tiên vaccine sẽ được thử nghiệm trên chuột và nếu thành công nhóm sẽ bắt đầu quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech cho biết việc phát triển này vắc xin này nhằm ngăn chặn nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai hoặc thứ 3 từ dịch Covid-19. Ông cũng cho biết, các nhóm khoa học này bao gồm các nhà nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất của Séc. Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm trong việc đóng góp tài chính cho các chi phí liên quan đến việc nghiên cứu loại vaccine này.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von der Leyen hy vọng các nhà khoa học sẽ phát triển vaccine vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 phải bắt đầu ít nhất trong một năm nữa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close