Séc đề nghị giúp Italy và Malta giải quyết vấn đề người di cư

Séc đề nghị giúp Italy và Malta giải quyết vấn đề người di cư

VOV.VN - Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cho biết sắp tới ông sẽ thăm Italy và Malta, và chủ đề thảo luận chính vẫn là vấn đề người di cư.

Hôm qua (14/8) Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cho biết, trong chuyến thăm Italy và Malta sắp tới, ông sẽ đưa ra đề nghị gửi các máy bay trinh sát không người lái tới hai nước này để giúp phát hiện, kiểm soát và ngăn chặn dòng người di cư cập bến hai nước.

sec de nghi giup italy va malta giai quyet van de nguoi di cu hinh 1
Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis. Ảnh: CTK.

Cách giải quyết dòng người di cư trên thuyền vượt biển Địa Trung Hải cập bến một số nước Nam Âu như Italy và Malta đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong nội bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu trong thời gian gần đây. Tháng 7 vừa qua, Cộng hòa Séc từ chối lời đề nghị của Italy chia sẻ nhóm 450 người di cư cập bến nước này, đồng thời cho rằng châu Âu không thể chấp nhận người di cư bất hợp pháp và cách tiếp cận của Italy chỉ làm cho tình hình thêm phức tạp.

Trong chuyến thăm tới nhà máy sản xuất máy bay trinh sát không người lái Primoco ở ngoại ô thủ đô Praha ngày 14/8, Thủ tướng Andrej Babis cho biết sắp tới ông sẽ thăm Italy và Malta, và chủ đề chính vẫn là vấn đề người di cư. Ông sẽ gặp thủ tướng hai nước và đề nghị gửi các máy bay trinh sát không người lái tới hỗ trợ kiểm soát bờ biển của hai nước và ngăn chặn nạn buôn người tại đây.

Theo Thủ tướng Andrej Babis, cách thức giải quyết vấn đề người di cư hiện nay là tăng cường bảo vệ biên giới của Liên minh châu Âu, hỗ trợ người di cư ngay tại quê hương của họ, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn nạn buôn người vào châu Âu.

Trong những năm gần đây, cùng với nước láng giềng Hy Lạp, Italy đang phải đối phó với làn sóng người di cư từ châu Phi cập bến nước này để vào châu Âu. Liên minh châu Âu đã áp dụng cơ chế phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư cho các nước thành viên, nhưng vấp phải phản đối gay gắt từ phía một số nước Trung Âu, trong đó có Cộng hòa Séc, với lý do cơ chế đó không khả thi trên thực tế và chỉ khuyến khích dòng người di cư ra đi cũng như tạo cơ hội cho bọn buôn người hoạt động mạnh mẽ hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close