Séc lên kế hoạch ứng phó làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2

Séc lên kế hoạch ứng phó làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2

VOV.VN - Cộng hòa Séc đã lên kế hoạch và sẵn sàng cho tình huống dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào thời gian tới.

Đáp lại những lo ngại của các nhóm đối lập về sự trở lại của dịch Covid-19, hôm qua (6/6), Thủ tướng Andrej Babis tuyên bố chính phủ đã sẵn sàng đối mặt với nguy cơ tiếp theo của dịch Covid-19 và đã lên phương án ứng phó dịch bệnh trong thời gian tới.

sec len ke hoach ung pho lan song lay nhiem covid-19 thu 2 hinh 1
Thủ tướng Babis. (Ảnh: Brnodaily).

Thủ tướng Babis khẳng định với các biện pháp chính phủ hiện nay và việc áp dụng hệ thống kiểm dịch thông minh và chính phủ nước này sẽ không bao giờ phải đưa ra biện pháp ban bố tình trạng khẩn cấp nếu dịch bệnh quay trở lại. Ông cũng cho biết Cộng hòa Séc đã lên kế hoạch và sẵn sàng cho tình huống dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào thời gian tới.

Thủ tướng Babis đưa ví dụ cụ thể về việc xử lý tình hình dịch Covid-19 tại mỏ than Karviná ở Moravian bằng hệ thống kiểm dịch thông minh đã mang lại hiệu quả. Ông cho rằng ưu tiên của chính phủ trong thời điểm này là việc quản lý khủng hoảng kinh tế hậu Covid-19.

Theo giới chuyên gia, kết luận của thủ tướng Babis nhằm vào các nhà phê binh và các nhóm đối lập bởi nó có phần chưa thống nhất trong vấn đề nội bộ của mình. Bởi trước đó vào tháng 5, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech cho biết nếu có sự bùng phát trở lại về dịch Covid-19 thì nước này sẽ đưa ra các biện pháp mạnh áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Theo giáo sư dịch tế học Roman Prymula, nguyên Trưởng ban chống khủng hoảng quốc gia Séc đảm nhiệm về hệ thống "cách ly thông minh" cho rằng nguy cơ làn sống lây nhiễm Covid-19 rất có thể xảy ra vào thời gian tới nhưng với các biện pháp hiện có và các phương án được lên kế hoạch thì Cộng hòa Séc sẽ không phải ban bố tình trạng khẩn cấp một lần nữa.

Trước đó, nước này đã kết thúc tình trạng khẩn cấp từ ngày 17/5 đồng thời nới lỏng các biện pháp hạn chế trước đó. Các biện pháp nới lỏng mới nhất đã được Cộng hòa Séc thực hiện khi mở cửa trở lại biên giới với nhiều quốc gia láng giềng sớm hơn kế hoạch, nước này cũng đã công bố bản đồ phân loại nguy cơ lây nhiễm của các quốc gia từ đầu tháng 6 để có các biện pháp ứng phó phù hợp khi tình hình dịch bệnh lây lan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close