Séc tiến hành nghiên cứu "chưa từng có tiền lệ' về sự lây lan Covid-19
Séc tiến hành nghiên cứu "chưa từng có tiền lệ' về sự lây lan Covid-19

VOV.VN - Séc sẽ bắt đầu tiến hành một nghiên cứu trên diện rộng nhằm đo lường mức độ lây nhiễm và kháng thể virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Nghiên cứu có sự tham gia của khoảng 27.000 người thuộc các nhóm đối tượng khác nhau sẽ đem lại cho nhà chức trách cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình dịch bệnh trong nước từ đó có các quyết định cần thiết.

rt_hxht.jpg
Séc đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Ảnh: RT

Với việc Cộng hòa Séc chuẩn bị dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế dịch bệnh, giới chức y tế nước này chỉ ra yêu cầu cần thiết trước tiên là phải đưa ra được bức tranh về mức độ lây lan Covid-19 trên cả nước.

Theo Bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch, việc này sẽ được thực hiện thông qua thu thập và phân tích mẫu đại diện cho các đối tượng khác nhau trong dân số Séc. Ông gọi nghiên cứu này là “chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Séc hiện đại”.

 “Nghiên cứu quan trọng và mang tính đại diện này sẽ tổng hợp mẫu từ 27.000 người khác nhau. Chúng tôi đảm bảo lựa chọn mẫu xét nghiệm từ các khu vực địa lý chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, bao gồm thị trấn Litovel và Uničov tại Moravia, nơi từng bị phong tỏa trong một thời gian ngắn cho đến Praha. Chúng tôi muốn nghiên cứu này phải mang tính đại diện cao nhất có thể cho các nhóm độ tuổi và giới tính khác nhau trong cộng đồng”, ông Vojtěch nói.

Nghiên cứu do Viện Thông tin và Thống kê Y tế thuộc Bộ Y tế Séc phụ trách với quy mô lớn hơn so với các nghiên cứu tương tự tại Châu Âu và Mỹ với sự tham gia của 27.000 người.

Để đảm bảo tính đại diện của các mẫu xét nghiệm, 27.000 người này sẽ gồm cả tình nguyện viên và những đối tượng do Văn phòng Thống kê Séc và Học viện Khoa học lựa chọn tại bốn vùng trên cả nước, từ nơi chịu ảnh hưởng ít cho đến nhiều của dịch bệnh. Kết quả của nghiên cứu này sẽ có vào đầu tháng 5 và sẽ cung cấp cho giới chức y tế  bức tranh tổng thể về giai đoạn diễn biến dịch bệnh tại Séc.  

Không giống với xét nghiệm để xác định mức lây nhiễm hiện tại, nghiên cứu sẽ sử dụng xét nghiệm nhanh để phát hiện kháng thể, qua đó cho biết liệu một người đã từng nhiễm virus hay chưa.

Thứ trưởng Y tế Roman Prymula dự kiến rằng nghiên cứu sẽ chỉ ra mới chỉ có dưới 10% dân số được miễn dịch, đồng nghĩa với việc Séc vẫn chưa đạt được miễn dịch cộng đồng.

Diễn biến dịch Covid-19 tại Séc đã có những tín hiệu khả quan trong vài tuần trở lại đây khi số ca nhiễm mới và tử vong giảm trong khi số người khỏi bệnh không ngừng tăng lên. Tính đến hết hôm qua, nước này ghi nhận 7.033 ca nhiễm, trong đó có 201 trường hợp tử vong./.

Viết bình luận