Séc triển khai nghiên cứu mức độ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

VOV.VN - Từ ngày 23/4, các khu vực tại Praha, Brno, Litoměrice, Litovel và Uničov bắt đầu nghiên cứu mức độ lây nhiễm, kháng thể SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Theo cơ quan chức năng, nghiên cứu này được bắt đầu thực hiện từ ngày 23/4 tại các địa phương như Praha, Brno, Litovel và Uničov, dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng 27.000 người thuộc các nhóm đối tượng khác nhau nhằm đưa đến một bức tranh rõ ràng hơn về diễn biến dịch Covid-19 tại Séc.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân đăng kí xét nghiệm.

Người dân sẽ được phát các phiếu đăng kí và được xét nghiệm nhanh tại chỗ. Họ sẽ được đo thân nhiệt, xếp hàng giữ khoảng cách 2m và bắt buộc phải đeo khẩu trang. Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm, người dân sẽ nhận được kết quả trong vòng 30 phút. Nếu có trường hợp dương tính với Covid-19, họ sẽ tiếp tục được lấy mẫu bệnh phẩm để test PCR và nhận được kết quả cuối cùng từ nhân viên y tế trong vòng 3 ngày. Trong thời gian này, người bệnh phải tự cách ly tại nhà và tuân thủ theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Nghiên cứu này cũng sẽ sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh để phát hiện kháng thể, qua đó cho biết liệu một người đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2 hay chưa. Từ đó, là những thông tin quan trọng cho cơ quan y tế trong việc nghiên cứu các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo số liệu cơ quan y tế, tính đến chiều ngày 23/4, Cộng hòa Séc ghi nhận 7136 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 401 người chết và hơn 2.000 người được chữa khỏi. Quốc gia này hy vọng, nghiên cứu này sẽ thu thập và phân tích đầy đủ cơ sở dữ liệu, mẫu đại diện cho các đối tượng khác nhau trong dân số Séc từ đó có những phương án phù hợp để ứng phó với đại dịch Covid-19./.

Viết bình luận