Séc triệu hồi đại sứ Nga liên quan vụ đầu độc điệp viên

VOV.VN - Nga đến nay vẫn kiên quyết bác bỏ các cáo buộc cho rằng, Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái ông này bằng chất độc thần kinh.

Ngày 20/3, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc đã triệu đại sứ Nga tại Séc tới để phản đối cáo buộc của Nga nói rằng, chất độc thần kinh trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury mới đây tại Anh, có nguồn gốc từ Cộng hòa Séc.

sec trieu hoi dai su nga lien quan vu dau doc diep vien hinh 1
Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal (phải) và con gái Yulia (trái). Ảnh: Supplied

Nga chưa có phản ứng gì về thông tin trên của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc. Trước đó, trong một tuyên bố ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng nguồn gốc của cuộc tấn công này nhiều khả năng nhất là các quốc gia vẫn tiến hành các nghiên cứu về các chất trong chương trình “Novichok” kể từ cuối những năm 1990 cho đến nay. Tuyên bố nêu rõ các quốc gia bao gồm Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Điển.

Chất độc thần kinh sử dụng trong vụ đầu độc trên được cho là Novichok sản xuất từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, giới chức Nga vẫn liên tục khẳng định nước này không có bất kỳ loại chất độc thần kinh nào trong kho vũ khí quân sự của mình, cũng như không có bất kỳ “lượng tích trữ nào”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong tuyên bố đầu tiên về vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: “Tất cả vũ khí hóa học của Nga đã được tiêu hủy dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế”. Nga cũng kiên quyết bác bỏ các cáo buộc của Anh cho rằng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái ông này bằng chất độc thần kinh.

Vụ việc đang khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước “rơi tự do” với việc Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, Anh đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga, rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh, đồng thời trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nga cũng có biện pháp đáp trả khi tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, yêu cầu đóng cửa Văn phòng của Hội đồng Anh tại Nga cũng như Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo: Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Salon cắt tóc kiểu ông Trump và ông Kim gây sốt tại Hà Nội
VOV.VN - Một tiệm tóc ở Hà Nội đã cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai muốn sở hữu kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds