Siêu bão Dorian: Các nước Khối Thịnh vượng chung sẵn sàng giúp Bahamas

Siêu bão Dorian: Các nước Khối Thịnh vượng chung sẵn sàng giúp Bahamas

VOV.VN - Cơn bão đã gây nhiều thiệt hại đáng kể và các nước trong Khối Thịnh vượng chung đã sẵn sàng giúp Bahamas khắc phục hậu quả cơn bão.

Bão Dorian đã đổ bộ vào quần đảo Bahamas đêm 1/9 và dự kiến sẽ tiếp tục tàn phá tại đây trong cả ngày 2/9 (theo giờ địa phương). Cơn bão đã gây nhiều thiệt hại đáng kể và các nước trong Khối Thịnh vượng chung đã sẵn sàng giúp Bahamas khắc phục hậu quả cơn bão.

Với sức gió lên tới 180km/giờ, bão Dorian đã gây nhiều thiệt hại cho quần đảo Bahamas do di chuyển với vận tốc chậm, khoảng 1,7km/giờ. Hứng chịu thiệt hại lớn nhất là các đảo Abaco và Grand Bahamas, nơi người dân không có các trung tâm trú ẩn đạt yêu cầu.

sieu bao dorian: cac nuoc khoi thinh vuong chung san sang giup bahamas hinh 1
Sức mạnh của bão Dorian trên ảnh vệ tinh. Ảnh: NASA.

Thông tin ban đầu cho biết, đã có một bé trai 8 tuổi thiệt mạng do bão Dorian. Theo Liên đoàn các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, khoảng 13.000 ngôi nhà đã bị hư hỏng nặng nề hoặc phá hủy và tình trạng lụt lội đã dẫn tới nhu cầu khẩn cấp về nước sạch cho người dân.

Đoàn các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thông báo sẽ hỗ trợ 250.000 USD cho việc hỗ trợ nơi lưu trú khẩn cấp cho khoảng 500 gia đình bị ảnh hưởng bởi bão.

Tổ chức này cũng đã huy động hàng trăm nhân viên Chữ thập đỏ tình nguyện, nhiều phương tiện cứu hộ khẩn cấp và hơn 30 xe chở đồ cứu trợ nhằm giúp đỡ người dân Bahamas. Trong khi đó, Tổng thư ký Khối Thịnh vượng chung Patricia Scotland cho biết, khối này đã sẵn sàng hỗ trợ chính phủ và người dân Bahamas khắc phục hậu quả cơn bão trước mắt và dài hạn.   

Bão Dorian dự kiến sẽ di chuyển tới bờ biển phía Đông bang Florida của Mỹ đêm ngày 3/9 (giờ Mỹ) và có thể suy yếu xuống còn cấp độ 3 với sức gió lên tới 212km/giờ.

Các bang Georgia, Nam Carolina và Bắc Carolina cũng nằm trong hướng cơn bão đi qua trong các ngày tiếp theo. Công tác sơ tán đnag được tiến hành tại bang Florida, trong khi đó Thống đốc bang Bắc Carolina đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang còn Thống đốc bang bang Nam Carolina và Georgia đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với các hạt ven biển kể từ ngày 3/9./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close