Siêu bão Harvey tàn phá nước Mỹ bóng ma Katrina trở lại

Siêu bão Harvey tàn phá nước Mỹ- “bóng ma Katrina” trở lại

VOV.VN - Siêu bão Harvey đổ bộ vào miền Nam nước Mỹ đã khiến thành phố Houston lớn nhất bang Texas chìm trong biển nước.

Đây được xem là cơn bão mạnh nhất trong 12 năm đổ bộ vào nước Mỹ, kể từ sau các siêu bão Katrina và Wilma đổ bộ vào bang Florida năm 2005. Tới nay đã có 9 người chết do bão Harvey, trong khi hơn 5.500 người phải sơ tán tới các trung tâm lưu trú khẩn cấp.

sieu bao harvey tan pha nuoc my bong ma katrina tro lai hinh 1
Bão Harvey quật đổ đèn đường ở Houston. Ảnh: Reuters

Theo cơ quan dự báo khí tượng Mỹ, tình hình bão lụt ở Houston vẫn đang diễn biến rất trầm trọng và sẽ chưa thể được cải thiện trong những giờ tới. Mưa lớn đổ xuống thành phố khiến hàng nghìn người lâm vào tình cảnh ngập lụt, nhiều người phải trèo lên mái nhà chờ cứu hộ.

Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp Liên bang (FEMA) ước tính có đến 30 nghìn người hiện có nhu cầu tìm nơi trú ẩn khẩn cấp và 450 nghìn người sẽ cần đến sự trợ giúp của liên bang sau thảm họa. Nhiều tuyến đường, cầu cống, nhà cửa của người dân bị ngập sâu.

Quyền bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Elaine Duke, cảnh báo: “Chúng tôi đang tập trung vào các hoạt động cứu hộ và sẽ chuyển sang giai đoạn phục hồi vào cuối tuần này.

Hiện nay mối quan tâm lớn của chúng tôi là những người ở Houston và các khu vực lân cận vẫn còn bị mắc kẹt, cần được hỗ trợ ngay lập tức. Mặc dù sức gió của cơn bão đã giảm, song chúng ta vẫn chưa ra khỏi cơn nguy ngập. Harvey vẫn là cơn bão lịch sử nguy hiểm”.

Cho đến sáng 28/8 (giờ địa phương), bão Harvey đã chuyển hướng và quay ra vịnh Mexico. Ít có khả năng bão mạnh lên, do tâm bão hiện đã ở ngoài biển. Tuy nhiên, việc bão Harvey di chuyển chậm theo hướng Đông có thể sẽ khiến Houston phải đón nhận lượng mưa bổ sung lên đến gần 450mm trong vài ngày tới.

Chính quyền bang Texas hôm qua, đã ra lệnh tổng động viên toàn bộ lực lượng vệ binh quốc gia của bang này nhằm xử lý những hậu quả nghiêm trọng do siêu bão Harvey gây ra.

12.000 binh sĩ thuộc vệ binh quốc gia sẽ được triển khai bổ sung để làm nhiệm vụ tìm kiếm, giải cứu người dân đang phải đối mặt với nguy hiểm, đồng thời thực hiện công việc tái thiết sau đó.

Trước đó, chính quyền bang cũng đã huy động 3 nghìn lính vệ binh quốc gia cho các chiến dịch giải cứu, trợ giúp người dân gặp thảm  họa trong bão Harvey.

Đối mặt với thảm hỏa tự nhiên lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Donald Trump dự kiến trong ngày hôm nay sẽ tới khu vực chịu tác động của bão.

Theo Tổng thống Donald Trump, ưu tiên hàng đầu của chính phủ lúc này là đảm bảo sự an toàn của người dân: “Dưới sự giám sát của Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang, rất nhiều nỗ lực đã được triển khai nhằm cứu trợ người dân bị ảnh hưởng tại Texas.

Tôi cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Louisiana. Tái thiết những vùng ảnh hưởng của bão là một con đường dài và khó khăn, song chính phủ liên bang sẵn sàng hỗ trợ.

Ngay lúc này điều quan trọng nhất là sự an toàn và an ninh của  những người vẫn còn đang trong tình trạng nguy hiểm, bao gồm cả những người phản ứng đầu tiên, những con người rất tuyệt vời và dũng cảm bảo vệ cuộc sống của người dân. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của tôi”.

Cũng giống như siêu bão Katrina hay Wilma, chính quyền bang Texas lo ngại sẽ phải mất đến nhiều năm để khắc phục những hậu quả của bão Harvey.

Mức độ bão đổ bộ vào Mỹ cũng đồng nghĩa với những ảnh hưởng đối với ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt của nước này, nhà cung cấp nhiên liệu chính cho khu vực Mỹ Latin. Nhiều tập đoàn dầu khí đã ngừng hoạt động tại các dàn khoan dầu và sơ tán nhân viên.

Sản lượng dầu khí của Mỹ tại Vịnh Mexico đã giảm 22% và các cảng biển chính tại bang Texas phải đóng cửa dẫn đến tình trạng khan hiếm và giá xăng dầu tại Mexico, cùng nhiều quốc gia trong khu vực tăng cao. Sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu thô từ Mỹ cũng khiến nhiều nhà máy lọc dầu trong khu vực phải hoạt động dưới công suất./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close