Thiệt hại khi siêu bão Meranti tấn công Trung Quốc

Siêu bão Meranti tấn công Trung Quốc gây nhiều thiệt hại

VOV.VN - Báo Meranti là trận bão mạnh nhất tràn vào một phần lãnh thổ Trung Quốc kể từ năm 1949.

Sáng sớm nay (15/9), siêu bão Meranti đổ bộ vào thành phố duyên hải Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc gây mưa to và gió lớn.

Trước đó, bão càn quét Đài Loan (Trung Quốc), gây thương vong  về người và thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng.

thiet hai khi sieu bao meranti tan cong trung quoc hinh 1
Siêu bão Meranti tấn công Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Một số khu vực của thành phố Hạ Môn (Phúc Kiến) rơi vào cảnh mất điện, các tuyến cao tốc đóng cửa chỉ ít giờ sau khi bão đổ bộ. Truyền thông nhà nước Trung Quốc chiếu cảnh nhiều tuyến phố ở Hạ Môn bị ngập, cây đổ, xe ô tô bị bẹp rúm trong khi các nhân viên cứu hộ khẩn trương dùng xuồng sơ tán cư dân. Theo Tân Hoa xã, nhiều vùng ở Hạ Môn bị mất điện, mất nước, cửa kính trên một số tòa nhà cao tầng vỡ vụn.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, đây là trận bão mạnh nhất tràn vào một phần lãnh thổ nước này kể từ năm 1949 và là trận siêu bão mạnh nhất trên thế giới kể từ đầu năm. Hàng chục chuyến bay và các dịch vụ tàu hỏa tại Hạ Môn phải hủy bỏ, gây gián đoạn cho việc đi lại của người dân vào đúng thời điểm bắt đầu kì nghỉ lễ Trung Thu kéo dài 3 ngày.

Trước đó, bão Meranti quét qua cực phía Nam Đài Loan, Trung Quốc, khiến 1 người chết, 38 người bị thương. Hơn 40.000 hộ gia đình tại phía Nam Đài Loan bị mất điện. Với sức gió giật lên đến 360km/h, siêu bão Meranti đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng. Nhiều người đang di chuyển trên đường không kịp tránh bão cũng bị gió thổi bay.

Trung tâm Dự báo môi trường biển quốc gia của Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo sóng biển do siêu bão Meranti lên mức "màu đỏ," mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 màu của nước này. Gió mạnh và sóng biển cao đến 12m đã được quan sát thấy ở ngoài khơi bờ biển phía Đông đảo Đài Loan.

Ông Hoàng Chiến Đình, quan chức tại vùng ven biển Đài Đông (Taitung) cho biết: “Những trận siêu bão trước đây, chúng tôi cũng chứng kiến thiệt hại ở các bến tàu, cầu tầu, cột chỉ đường. Nhưng chưa bao giờ chúng tôi chứng kiến những cơ sở này bị hư hại hoặc bị gió thổi bay như trận siêu bão lần này. Tình hình thật khủng khiếp. Chúng tôi cũng nhìn thấy sóng quật vào tường chắn của bến cảng và chưa bao giờ chứng kiến sóng mạnh như vậy”.

Nhiều trường học, cơ sở kinh doanh đóng cửa tại các thị trấn phía nam Đài Loan, như Bình Đông, Hoa Liên, Cao Hùng. Phần lớn các chuyến bay ra vào Đài Loan phải hủy, trong khi các chuyến bay thương mại cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Dự báo, bão Meranti di chuyển về phía Tây Bắc, hướng tới thành phố Thượng Hải, tuy sức gió suy yếu dần nhưng có thể vẫn gây mưa lớn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close