Siêu bão Trami càn quét toàn bộ Nhật Bản, nhiều hoạt động tê liệt

VOV.VN - Đây là siêu bão càn quét suốt từ phía Nam tới phía Bắc Nhật Bản. Dự báo thiệt hại sẽ vô cùng lớn.

PC_Article_AfterShare_1

Bắt đầu từ chiều tối ngày hôm nay (30/9), cơn bão số 24 (còn gọi là bão Trami) đã đổ bộ vào khu vực Tây Nhật Bản (Horoshima, Kyoto, Okayama, Osaka…) mang theo mưa to gió lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng, bắt đầu đã có thiệt hại về người.

Đến 8h30 tối (giờ Nhật Bản), tại tỉnh Wakayama đã có gần 100 người bị thương, 1 người mất tích. Toàn bộ tuyến đường sắt của JR (Đường sắt Nhật Bản) phải ngừng hoạt động.

sieu bao trami can quet toan bo nhat ban nhieu hoat dong te liet hinh 1
Bão Trami quật đổ cây cối tại Itomnan, trên đảo Okinawa. Ảnh: EPA

Không chỉ ở khu vực Tây Nhật Bản, khu vực Kanto (bao gồm Tokyo và các tỉnh lân cận Tokyo như Saitama, Ibaraki…, đã có 1218 chuyến tàu tuyến đường sắt thuộc JR ngừng hoạt động, gây ảnh hưởng cho hơn 450.000 người. Nhiều chuyến cao tốc Shinkansen bị hủy bỏ ít nhất hết ngày 1/10.

Sân bay Kansai vừa hứng chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão Jebi vừa qua, nay lại phải đóng cửa tạm thời khu vực đường băng. Các chuyến bay trong nước đều bị hủy chuyến. Tính đến tối ngày hôm nay đã có 330 chuyến bay bị hủy. Dự kiến đến sáng mai (1/10) các chuyến bay mới có thể vận hành trở lại.

PC_Article_Middle

Các tỉnh Wakaya, Hiroshima, Tottori… cảnh báo mức độ lũ lụt ở mức độ cao nhất. Tại các khu vực này đã có gần 500.000 người phải lánh nạn. Hàng trăm chiếc xe ô tô bị lật đổ trên đường.

Một hành khách người Việt Nam bị chậm chuyến cho đến ngày mai (1/10) cho rằng do sân bay đóng cửa nên phải qua đêm ở sân bay. Tuy vất vả nhưng có lẽ an toàn là trên hết.

Một khách người Bồ Đào Nha cũng phải chậm chuyến từ sân bay Haneda cảm thấy rất đáng tiếc phải ở lại sân bay trong điều kiện không biết tiếng Anh và hệ thống cửa hàng ở sân bay đóng cửa.

Dự báo trong đêm nay, bão sẽ đổ bộ vào khu vực Kanto kèm theo cuồng phong và mưa lớn. Sáng mai bão sẽ đổ bộ vào khu vực Hokkaido (phía bắc Nhât Bản). Nhà chức trách Nhật Bản cảnh báo sẽ có khoảng 4 triệu người bị ảnh hưởng vì bão Trami./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới
VOV.VN - M-95 Degman là xe tăng chiến đấu chủ lực do Croatia nghiên cứu phát triển dựa trên thiết kế của nhiều mẫu xe tăng khác nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x