SNG có thể không sử dụng đồng USD và Euro trong giao dịch

Các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) có thể sẽ không sử dụng đồng USD và Euro làm phương tiện thanh toán trong các giao dịch nội khối, mà chuyển sang sử dụng đồng nội tệ.

Bước đi này không những giúp nâng cao hiệu quả hoạt động giao thương giữa các nước thành viên, mà còn là bước tiến tới việc thành lập một không gian tài chính thống nhất của Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Phó Giám đốc Viện các vấn đề thị trường của Nga, ông Valery Tsvekov cho rằng, việc dùng đồng USD và Euro trong các giao dịch giữa các nước thành viên SNG không thuận tiện và chi phí lại tăng cao. Sự lên xuống bất bình thường của giá đồng USD và Euro trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến những nền kinh tế có ràng buộc với hai đồng tiền này.

Chính vì vậy, để tránh ảnh hưởng tiêu cực do dao động tỷ giá đồng USD và Euro gây ra, cũng như giảm chi phí cho các hoạt động giao thương, các nước SNG cần mở rộng việc sử dụng đồng tiền quốc gia của mình trong các giao dịch thanh toán quốc tế./.