Số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ có thể lên 10.000 vào cuối tuần

Số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ có thể lên 10.000 vào cuối tuần

VOV.VN - Dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục leo thang tới cuối tuần này và có thể vượt ngưỡng 10.000 ca nhiễm tại Ấn Độ.

Bất chấp lệnh phong tỏa toàn quốc đã diễn ra được 2 tuần, các thống kê về số ca mắc mới Covid-19 tại Ấn Độ vẫn khiến người ta lo ngại. Các dự báo cho thấy dịch bệnh này sẽ tiếp tục leo thang tới cuối tuần này và có thể vượt ngưỡng 10.000 ca nhiễm. Đây là áp lực rất lớn với hệ thống y tế của Ấn Độ trong những tuần tới.

so ca mac covid-19 tai an do co the len 10.000 vao cuoi tuan hinh 1
Cảnh sát dán cảnh báo khu vực mắc Covid-19 tại Srinagar (ANI)

Theo số liệu của bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại nước này trong 2 ngày qua tăng 34% lên 4.789, và vượt qua ngưỡng 5.000 bệnh nhân vào đêm 7/4. Con số này đã chậm lại so với mức tăng trong 48 giờ trước đó.

Trong hai ngày cuối tuần trước, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới lên tới mức 40%. Ấn Độ hiện đã qua 15 ngày tiến hành phong tỏa đất nước nhằm thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội và khoanh vùng các trường hợp nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, các trường hợp mới được phát hiện vẫn tăng gấp đôi so với 4 ngày trước đó. Với đà này, người ta dự báo số ca nhiễm mới sẽ vượt qua ngưỡng 10.000 người trong 4 ngày tới.

Lý giải về điều này, các chuyên gia y tế Ấn Độ cho rằng tốc độ gia tăng nhanh những ngày qua là vì Ấn Độ đang mở rộng việc xét nghiệm tại cộng đồng, và tại các khu vực có chùm ca nhiễm. Vì thế các con số ghi nhận mới vẫn tăng dù lệnh phong tỏa đã giúp làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Bang Maharashtra hiện là địa phương có số người nhiễm lớn nhất tại Ấn Độ.

Trước những diễn biến của dịch bệnh Covid-19, trong cuộc họp trực tuyến ngày 8/4 với đại diện các đảng phái, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định rằng Chính phủ chưa thể dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 14/4 như kế hoạch.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh dư luận Ấn Độ đang đặt ra câu hỏi liệu chính quyền có kéo dài lệnh phong tỏa sau thời điểm 14/4 hay không và Chính phủ sẽ triển khai các biện pháp tài khóa nào nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 gây ra.

Dự kiến, thủ tướng Ấn Độ Modi sẽ tham khảo ý kiến với thủ hiến các bang trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về lệnh phong tỏa trong những ngày tới. Hiện 1 nửa số bang tại Ấn Độ đều đã kiến nghị Chính phủ gia hạn lệnh giới nghiêm nhằm có thêm thời gian kiểm soát dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close