Số ca mắc Covid-19 tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) giảm kỷ lục

Số ca mắc Covid-19 tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) giảm kỷ lục

VOV.VN - Theo số liệu thống kê đến chiều nay, Tokyo chỉ có thêm 10 người nhiễm mới và là ngày thứ 8 liên tiếp số người nhiễm mới ở con số dưới 40 ca.

Tổng số người nhiễm ở Tokyo cho đến nay là 4.998 ca, số người tử vong là 196 ca. Tuy nhiên, Thị trưởng Tokyo cho rằng vẫn chưa thể chủ quan, và kêu gọi mọi người tiếp tục thực hiện việc hạn chế ra ngoài, thực hiện qui định phòng tránh dịch nhẳm không để bùng phát dịch lần 2.

so ca mac covid-19 tai thu do tokyo (nhat ban) giam ky luc hinh 1
Số ca mắc Covid-19 tại Tokyo giảm kỷ lục. Ảnh: Nikkei.

Trong khi đó, số người nhiễm trên toàn quốc cũng giảm chỉ còn 2 con số trong vòng gần 2 tuần nay. Chính phủ Nhật Bản cho rằng đây là dấu hiệu đáng mừng, nhưng vẫn chưa thể chủ quan, và việc tiếp tục thực hiện biện pháp phòng tránh cần được triệt để như trước.

Trước diễn biến trên, Nhật Bản sẽ xem xét việc bãi bỏ tình trạng khẩn cấp dịch Covid-19 ở một số khu vực có số người lây nhiễm ít, hoặc không lây nhiễm trong thời gian gần đây. Dự kiến một số tỉnh như Ibaraki, Gifu sẽ trở thành khu vực có cảnh báo đặc biệt, nhưng có một số địa phương như Aichi, Fukuoka không những không còn là đối tượng cảnh báo đặc biệt, mà còn có thể sẽ được bãi bỏ tình trạng khẩn cấp.

Những khu vực như Kyoto, Osaka, Hokkaido…nơi những người qua lại đông, tuy hiện nay số người nhiễm có xu hướng giảm, nhưng theo nhận định của các chuyên gia vẫn chưa thể nới lỏng tình trạng khẩn cấp.

Bộ Trưởng tái thiết kinh tế Nishimura cho rằng ngay cả khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ với một số địa phương, nhưng việc hạn chế đi lại tại 13 khu vực cảnh báo đặc biệt bao gồm Tokyo và thực hiện những biện pháp chống dịch cơ bản mà chính phủ đưa ra vẫn được quán triệt tới toàn thể nhân dân.

Hơn thế nữa Hội Thống đốc Nhật Bản nhấn mạnh rằng việc hạn chế đi lại không chỉ hạn chế trong khu vực cảnh báo đặc biệt, mà vẫn được yêu cầu hạn chế giữa các khu vực đặc biệt đó với các địa phương nằm trong đối tượng bỏ áp dụng tình trạng khẩn cấp. Trên thực tế tình hình lây nhiễm vẫn diễn biến phức tạp, do đó, việc hạn chế đi lại, ra ngoài vẫn nên tiếp tục thực hiện.

Tuy nhiên, theo ông Nishimura, quyết định cuối cùng sẽ bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trên phạm vi trên toàn quốc hay không sẽ được quyết định vào ngày mai, sau khi cuộc tham vấn ý kiến các nhà chuyên gia kết thúc.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày hôm nay, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Suga Yoshihide cho biết, hiện nay có hiện tượng coi thường những người không tuân thủ qui định không ra ngoài, đóng cửa hàng, hoặc dán giấy viết nội dung không lành mạnh lên những xe ô tô đến từ ngoại tỉnh. Đây là hành vi vi phạm  pháp lệnh cấm hành vi phỉ báng người khác. Chính phủ sẽ có những ứng phó để xử lý tình trạng này.

Cứ 1 tuần một lần, Hội đồng chuyên gia và chính phủ sẽ họp và tổng kết những đối tượng có thể bãi bỏ tình trạng khẩn cấp hay không, tiến tới bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close