Số ca nhiễm gia tăng trở lại, Pháp xét nghiệm du khách đến từ 16 nước

VOV.VN - Đà gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vài ngày qua buộc chính quyền Pháp áp dụng việc xét nghiệm với hành khách đến từ 16 quốc gia.

Dịch Covid-19 tại Pháp đang có diễn biến phức tạp trở lại khi theo thông báo của Bộ Y tế Pháp cuối ngày 24/7, nước Pháp ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vượt quá con số 1.000 ca mỗi ngày. Đây là mức ngang với thời điểm cuối phong tỏa tại Pháp vào cuối tháng 4/2020. Hiện đã có 7 tỉnh thành tại Pháp có diễn biến dịch trên cấp độ “thận trọng”, trong đó có thủ đô Paris.

Hành khách xét nghiệm tại sân bay Pháp. Ảnh: Le Monde

Trước nguy cơ dịch tái bùng phát, trong ngày 24/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã triệu tập Hội đồng quốc phòng để bàn về các phương án chống dịch, trong đó chú trọng đến việc kiểm soát biên giới.

Thủ tướng Pháp Jean Castex sau đó đã đi thị sát tại sân bay quốc tế Roissy Charles-De Gaulle và cho biết, nước Pháp sẽ áp dụng việc xét nghiệm đối với hành khách đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ ngay trong những ngày tới.

 “Chúng tôi biết là một số quốc gia không có chiến lược truy dấu ca nhiễm và việc tiếp cận với xét nghiệm là rất khó khăn. Do đó, chúng tôi đã quyết định mở rộng việc xét nghiệm đối với các hành khách ngay khi họ đến Pháp. Biện pháp này hiện đang được áp dụng và mang lại kết quả hài lòng. Nó sẽ được tăng cường để có hiệu lực toàn diện trong những ngày tới, chậm nhất là 1/8”.

Trong danh sách 16 nước do chính phủ Pháp đưa ra có các vùng dịch lớn như Mỹ, Brazil, Ấn Độ và nhiều nước tại Trung Đông, châu Phi như UAE, Qatar, Koweit, Oman, Nam Phi, Algeria.  Theo Pháp, đây là những nước mà virus đang hoạt động rất mạnh nên hành khách đến từ các nước này sẽ buộc phải có chứng nhận xét nghiệm được thực hiện trong vòng 72h trước khi nhập cảnh vào Pháp.

Trong trường hợp không có chứng nhận xét nghiệm, hành khách sẽ phải tiến hành xét nghiệm tại sân bay Pháp và sẽ biết kết quả trong vòng 24h, sau đó sẽ phải cách ly nếu nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngoài việc gia tăng xét nghiệm và truy tìm các ổ dịch, Thủ tướng Pháp Jean Castex cũng chính thức khuyến cáo người dân Pháp mùa Hè này không nên du lịch đến vùng Catalonia tại Tây Ban Nha, nơi đang tái phong tỏa hàng trăm nghìn dân vì dịch Covid-19 trở lại. Đây là một trong những điểm đến du lịch ưa thích của dân Pháp hàng năm./.

Viết bình luận