Số ca tử vong tăng cao, Pháp xác định sống chung lâu dài với Covid-19

Số ca tử vong tăng cao, Pháp xác định sống chung lâu dài với Covid-19

VOV.VN - Lực lượng cảnh sát nước Pháp tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm soát, yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp cách ly, phong tỏa.

Ngày 10/4, nước Pháp ghi nhận thêm 554 ca tử vong vì Covid-19 trong hệ thống bệnh viện, đưa tổng số ca tử vong tại bệnh viện từ đầu mùa dịch lên 8.598 ca. Tổng số ca tử vong tại các trung tâm y tế xã hội, trung tâm chăm sóc người cao tuổi là 4.599.

Như vậy, tính đến ngày 10/4, 13.197 người Pháp đã tử vong vì virus SARS-CoV-2. Trong tổng số 31.267 ca đang phải nhập viện tính đến ngày 10/4, có hơn 7.000 ca phải hồi sức cấp cứu, giảm nhẹ so với các ngày trước.

so ca tu vong tang cao, phap xac dinh song chung lau dai voi covid-19 hinh 1
Các bác sĩ ở Bệnh viện Pháp chiến đấu với Covid-19.

Ngày 10/4, Bộ trưởng Quân đội Pháp, bà Florence Parly cho biết, quân đội nước này đã xác định 369 ca nhiễm SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm, 867 ca được chẩn đoán nhiễm bệnh, 3.800 ca được xác định có khả năng đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế Pháp cho biết, kể từ đầu mùa dịch, đã có hơn 6.000 nhân viên y tế và nhân viên các cơ sở y tế, xã hội tại nước này có khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong số này, khoảng 15 người đã tử vong. Còn theo Cơ quan Y tế vùng Ile-de-France, tại khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, có tới hơn 400 trong tổng số 700 trung tâm chăm sóc người cao tuổi (chiếm gần 60%) đã xuất hiện các trường hợp liên quan dịch Covid-19.

Trong giai đoạn này, các nhà khoa học tại Pháp cũng như trên thế giới đang tích cực chạy đua với thời gian, tìm kiếm các giải pháp để điều trị virus SARS-CoV-2 và đã có những hy vọng nhất định. Tuy nhiên, theo ông Yves Gaudin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), con người sẽ không dễ để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 và cuộc chiến này sẽ còn kéo dài, có thể trong 2 năm tới.

"Những gì đang diễn ra là những gì mà nhiều nhà dịch tễ học lo ngại từ lâu. Đã có nhiều cảnh báo về việc chúng ta có thể đối mặt với một loại virus mới và loại virus này có thể sẽ lây lan mạnh. Và virus đã hiện diện ở khắp nơi trên thế giới, chủ yếu ở Bắc bán cầu những cũng có ở Nam bán cầu, virus đã lây lan khắp nơi và sẽ không thể dễ dàng loại bỏ virus này. Khi chúng ta chưa có tỉ lệ miễn dịch đủ trong người dân tại Pháp cũng như trên thế giới, chúng ta sẽ tiếp tục sống chung với nó" -  ông Yves Gaudin cho biết.

Nước Pháp vẫn trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc, trùng với thời điểm nghỉ lễ Phục Sinh, một kỳ nghỉ quan trọng đối với người dân Pháp. Như mọi năm, đây sẽ là thời điểm người dân đổ đi du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, năm nay, Bộ Nội vụ Pháp nhấn mạnh, việc đi nghỉ lễ hoặc nghỉ cuối tuần không phải là lý do được phép trong thời gian phong tỏa.

Ngày 10/4, Cơ quan cảnh sát thủ đô Paris đã ra thông cáo nhắc nhở người dân hạn chế đi lại trong thời gian này, đồng thời thông báo tăng cường lực lượng nhằm kiểm tra mọi lúc, mọi nơi.

Bộ Nội vụ nước này cũng cho biết, khoảng 160.000 cảnh sát và hiến binh quốc gia sẽ được huy động tham gia các hoạt động kiểm tra, kiểm soát trong tuần lễ Phục Sinh này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close