Số ca tử vong vì Covid-19 tại Italy thấp nhất từ 19/3

VOV.VN - Sau 2 ngày tăng trở lại, dịch Covid-19 lại có dấu hiệu đi xuống tại Italy khi số ca tử vong của nước này trong ngày 12/4 là thấp nhất kể từ ngày 19/3.

Trong ngày 12/4, Italy ghi nhận thêm 431 bệnh nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19. Đây là con số thấp nhất tại nước này kể từ ngày 19/3. Tổng cộng, từ khi dịch bùng phát, Italy đã có 19.899 người thiệt mạng vì dịch Covid-19 và trên 156.000 người nhiễm bệnh.

Sức ép với các bệnh viện Italy tiếp tục giảm. (Ảnh: Getty)

Bên cạnh số ca tử vong lần đầu tiên trong gần 1 tháng xuống dưới mức 500 người/ngày, Italy còn ghi nhận một chỉ số quan trọng khác, đó là số ca bệnh nặng tiếp tục giảm ngày thứ 9 liên tiếp và hiện chỉ có 3343 người đang phải điều trị tích cực. Đây là một chỉ số rất quan trọng vì thể hiện sức ép đối với các bệnh viện tại Italy đang giảm đi rõ rệt.

Nhận định về các diễn biến này, Giáo sư Luca Richeldi, thành viên Hội đồng khoa học tư vấn cho chính phủ Italy, cho rằng đà đi xuống của dịch Covid-19 tại Italy hiện nay là đáng tin cậy, bất chấp sự trồi sụt của số liệu trong vài ngày qua. Theo ông Richeldi, tình trạng sụt giảm chậm này sẽ kéo dài từ 20-25 ngày rồi mới hạ thấp một cách rõ rệt, nếu các biện pháp phong toả vẫn được duy trì.

Tại Tây Ban Nha, sau 3 ngày giảm, các con số bệnh nhân tử vong và nhiễm mới Covid-19 lại tăng trở lại. Trong ngày 12/4, Tây Ban Nha có thêm 619 người thiệt mạng, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 16972 người. Số ca nhiễm bệnh là trên 166.000 người, cao thứ hai thế giới sau Mỹ.

Trong bài phát biểu gửi đến toàn dân Tây Ban Nha trong tối ngày 12/04, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng Tây Ban Nha còn cách rất xa chiến thắng và mới chỉ tiến được một bước đầu tiên trong cuộc chiến chống Covid-19. Tuy nhiên, ông Pedro Sanchez cũng ca ngợi các biện pháp phong toả đã giúp Tây Ban Nha hạ thấp tốc độ lây nhiễm của dịch từ mức 38% trước khi phong toả xuống mức 3% mỗi ngày như hiện nay.

Tính đến ngày hôm nay, 13/4, là tròn 1 tháng Tây Ban Nha phong toả toàn bộ đất nước để ngăn chặn dịch Covid-19. Tình trạng khẩn cấp đã được gia hạn 2 lần và sẽ kết thúc vào ngày 26/04, nhưng Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez khẳng định tình trạng này sẽ còn kéo dài chừng nào dịch Covid-19 còn diễn biến, bất chấp các chỉ trích của các đảng đối lập về việc chính phủ nước này không có các kế hoạch phục hồi kinh tế.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay (13/4), Tây Ban Nha sẽ cho phép nhiều lao động được trở lại làm việc sau khi kết thúc lệnh cấm các lĩnh vực kinh tế không thiết yếu trong 2 tuần qua./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục