Số nạn nhân do thảm hoạ thiên tai tại Indonesia tiếp tục tăng

Tính ngày 28/10, số nạn nhân của 2 thảm họa sóng thần và núi lửa xảy ra liên tiếp tại Indonesia đã tăng lên hơn 340 người.

Loạt sóng thần xảy ra sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter hôm 25/10, cùng một loạt dư chấn sau đó đã tràn sâu vào đất liền 600m, cuốn trôi 20 ngôi làng, cùng hàng nghìn ngôi nhà chủ yếu bằng bằng vật liệu nhẹ tranh tre nứa lá, làm xáo trộn cuộc sống của khoảng 20.000 người.

Điều đáng lưu ý là điều tra ban đầu cho thấy, khi thảm họa xảy ra, một hệ thống cảnh báo sóng thần lắp đặt tại khu vực này từ năm 2004 đã không hoạt động vì hỏng hóc do thiếu bảo dưỡng.

Trước tình hình này, Chính phủ Indonesia đã ban bố lệnh ứng phó khẩn cấp trong vòng 14 ngày tại các khu vực bị ảnh hưởng của sóng thần.

Ngày 27/10, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, đã quyết định rút ngắn chuyến thăm và bay thẳng về thành phố Padang thủ phủ tỉnh Tây Sumatra, nơi gần với những khu vực chịu thiên tai để trực tiếp nắm tình hình.

Nhiều khu vực trở thành tro tàn sau khi hứng cơn thiện nộ của núi lửa Merapi

Phát biểu sau cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Tổng thống Indonesia cho biết: “Tôi đã chuyển tới Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thông điệp đề nghị nhận được sự động viên và ủng hộ của Việt Nam dành cho nhân dân Indonesia đang gánh chịu hậu quả của thảm họa. Tôi sẽ về nước để bảo đảm công tác khắc phục hậu quả được thực hiện khẩn trương. Và nếu có thể, tôi sẽ trở lại tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và nhận bàn giao chức Chủ tịch ASEAN từ Việt Nam”.

Công tác tìm kiếm cứu nạn và cung cấp đồ cứu trợ đang được cả chính quyền trung ương và các địa phương của Indonesia khẩn trương tiến hành.

Số người chết do núi lửa đang tăng cao

Chiều 27/10, một tàu cứu trợ của Chính phủ cùng 15 bác sĩ và 150 tình nguyện viên đã lên đường tới Mentawai, mang theo 19.000 tấn lương thực, 20.000 lều bạt, hàng nghìn tấm chăn, cùng thuốc men và túi đựng thi thể nạn nhân.

Tuy nhiên, việc tiếp cận các vùng bị thiên tai rất khó khăn, thậm chí là không thể do điều kiện thời tiết xấu, thiếu nhân lực và phương tiện đi lại. Chỉ có các máy bay lên thẳng của quân đội Indonesia có thể đến được Mentawai để tiếp tế và cứu các nạn nhân.

Trong khi đó, số nạn nhân của núi lửa Merapi tại miền Trung đảo Java đã lên đến ít nhất 30 người, và hàng chục người khác bị thương. Các con đường quanh khu vực này đều tắc nghẽn do gần 30.000 người phải đi sơ tán. Chính quyền đang tiếp tục kêu gọi người dân địa phương sơ tán, đồng thời cảnh báo, “còn quá sớm và chưa thể dự đoán chắc” về những diễn biến tiếp theo của núi lửa Merapi.

Tại vùng ảnh hưởng của núi lửa, hàng trăm lều trại dã chiến đã được dựng lên, còn Bệnh viện Đa khoa Mutilan ở thành phố Yogyakarta gần chân núi thì đang hoạt động hết công suất để cứu chữa những nạn nhân bị bỏng và sốc.

Hàng ngàn người đang gặp khó khăn bởi đợt sóng thần không được cảnh báo

Lãnh đạo và người dân nhiều nước đang hướng về Indonesia với sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc trước những mất mát, thiệt hại to lớn mà người dân nước này đang phải chịu đựng.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ chia sẻ sâu sắc với Chính phủ và nhân dân Indonesia về những thiệt hại nặng nề về người và của do động đất và sóng thần gây ra vừa qua. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng Chính phủ và nhân dân Indonesia, nhất là nạn nhân vùng bị thiên tai sẽ sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

** Cơ quan khí tượng, khí hậu và địa chất Indonesia thông báo, trưa 28/10, một trận động đất mạnh 5,3 độ richter xảy ra tại tỉnh Maluku, miền Đông Indonesia.

Trận động đất xảy ra vào lúc 12h16’ (giờ địa phương), tức 10h16’ giờ Hà Nội.

Tâm chấn nằm cách thành phố Saumlaki 211 km về phía Tây Bắc và ở độ sâu 172 km dưới đáy biển. Cơ quan khí tượng, khí hậu và địa chất Indonesia không đưa ra cảnh báo sóng thần./.