Số người chết do động đất ở Indonesia tăng lên hơn 1.300

VOV.VN - Đây là số liệu được Cơ quan Phòng chống Thảm họa thiên tai Indonesia công bố sáng sớm 3/10.

PC_Article_AfterShare_1

Những thiệt hại về người do thảm họa kép động đất sóng thần trên đảo Sulawesi của Indonesia vẫn không ngừng tăng lên, với số người thiệt mạng hiện đã lên tới 1.350 người, tăng gần 100 người so với con số của ngày trước đó. 

so nguoi chet do dong dat o indonesia tang len hon 1300 hinh 1
Hiện trường nơi khách sạn Roa Roa đổ sập, trơ khung bê tông. Ảnh: Reuters

Năm ngày sau thảm họa, những người sống sót đang trong tình cảnh tuyệt vọng vì mất nhà cửa, thiếu thốn thực phẩm, nước uống hay các vật dụng cần thiết. Theo ước tính của Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên Hợp Quốc, có gần 200.000 người tại khu vực xảy ra động đất đang cần được hỗ trợ khẩn cấp. 1/4 trong số này là trẻ em.

Sau động đất nhiều dịch vụ thiết yếu như hệ thống điện, nước đã bị hư hỏng nặng. Nhiều người dân đã đổ đến các cửa hàng để tranh giành nước uống, lương thực và hàng hóa còn sót lại do không thể đợi hàng cứu trợ từ chính phủ. Cảnh sát đã được giao nhiệm vụ bảo vệ quanh khu vực các cửa hàng để đối phó với tình trạng cướp bóc lương thực, nước uống. Phó cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia Ari Dono Sukmanto cho biết, cảnh sát nước này đã bắt giữ một số người vì ăn cắp máy tính và tiền mặt.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người còn sống sót ở những khu cực đổ nát. Máy dò âm thanh cũng đã được đưa vào sử dụng để định vị dấu hiệu của sự sống. Tại Palu- một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của động đất,  lực lượng chức năng đã khẩn trương đào bới khách sạn 4 tầng Roa Roa ở trung tâm thành phố để tìm kiếm người còn sống sót. Ước tính có khoảng 50 người có mặt trong khách sạn khi tòa nhà bị sập. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 3 người còn sống và tìm thấy 9 thi thể.

PC_Article_Middle

Ngoài công tác cứu hộ cứu nạn, hoạt động hỗ trợ người còn sống cũng đang tích cực được triển khai. Trong ngày 1/10, có khoảng 3.000 – 5.000 người muốn được sơ tán khỏi Palu đã tràn vào sân bay với hy vọng tìm được một chỗ ngồi trên máy bay rời khỏi khu vực này. Tuy nhiên, số lượng máy bay ít trong khi số người lại đông. Cảnh sát và quân đội đã phải sắp xếp cho họ rời Palu bằng xà lan.

Chính phủ Anh ngày 2/10 thông báo đã cử một máy bay vận tải chở theo nhiều hàng thiết yếu tới Indonesia./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo BBC
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x