Số người chết do lốc xoáy ở Mỹ tăng lên 340
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thị sát bang Alabama, bang bị thiệt hại do bão lốc cam kết sẽ làm hết sức để hỗ trợ người dân.
Hàng loạt trận lốc xoáy và vòi rồng xảy ra ngày 27/4 đã khiến 340 người thiệt mạng tại 6 bang miền Nam của nước Mỹ. Bang Alabama là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất với 246 người chết, 1.700 người bị thương và còn một số người mất tích. Đây được coi là thảm họa thiên nhiên lớn nhất của Mỹ kể từ sau cơn bão Katrina năm 2005 và là thảm họa gây thương vong lớn hàng thứ ba trong lịch sử nước Mỹ.
Hôm nay, các binh sĩ và lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm thi thể các nạn nhân và những người còn sống sót. Theo dự đoán của nhà chức trách Alabama, số người chết sẽ còn tăng trong những ngày tới. Trong khi đó, khoảng 1 triệu ngôi nhà ở bang này cho đến ngày 29/4 vẫn chưa có điện sử dụng. Sau thiên tai, khung cảnh Alabama lúc này trông rất tang thương. Nhiều ngôi nhà bị san phẳng, cây cối bị quật đổ trong gió bão, nhiều ô tô bị thổi bay. Các đường dây điện và gốc cây bị hất đổ nằm vương vãi.
Một người dân nói: “Cảnh tượng trông như bị đánh bom vậy. Thật may là chúng tôi vẫn còn sống. Chúa phù hộ chúng tôi. Nhiều người khác đã không may.”
Trong chuyến thăm bang Alabama hôm 29/04 (giờ địa phương), Tổng thống Barack Obama cũng đã phải thừa nhận, chưa bao giờ nhìn thấy mức độ tàn phá của thiên tai nào ghê gớm như trong trận lốc xoáy mới này. Đồng thời, cam kết sẽ làm hết sức để hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng. Tổng thống Obama nói:“Tôi vừa mới dạo một vòng quanh Alabama nhưng phải nói rằng, chưa bao giờ tôi thấy mức độ tàn phá nghiêm trọng nào như trận lốc xoáy tại Alabama. Tôi xin hứa sẽ làm hết sức để hỗ trợ cộng đồng những khu vực bị thiệt hại do lốc xoáy trở lại cuộc sống bình thường.”
Bão và lốc xoáy cũng gây thương vong lớn tại các bang Tennessee, Missisipi, Kentucky, Lousiana, Georgia và Virginia. Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố tại các bang này./.