Số người chết vì động đất ở Haiti lên tới hàng ngàn

Thống kê tới trưa nay (giờ địa phương) cho thấy, số người chết lên tới hàng ngàn. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cho biết, Chủ tịch Ủy ban Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã bị chết trong vụ thiên tai này

Trận động đất 7,3 độ richter, được xem là mạnh nhất Haiti trong hơn 200 năm qua, đã làm rung chuyển nước này, phá hủy nhiều tòa nhà, số người chết chưa thể thống kê.

Trận động đất xảy ra lúc gần 5h chiều 12/1 (giờ địa phương) và tiếp sau đó là hai đợt dư chấn với cường độ 5,9 và 5,5 độ richter. Tâm chấn cách thủ đô Port-au-Prince 15 km về phía Tây và nằm ở độ sâu 8 km dưới mặt biển.

(Ảnh: BBC)

Trận động đất đã làm sập một bệnh viện lớn, phá hủy trụ sở văn phòng Liên Hợp Quốc cùng các cơ sở khác của Tổ chức này, khiến nhiều nhân viên bị mất tích. Dinh Tổng thống cùng nhiều tòa nhà chính quyền ở thủ đô Port-au-Prince cũng bị phá nát.

Bộ trưởng Hợp tác Pháp Alain Joyandet ước tính khoảng 200 người đã mất tích sau khi khách sạn Montana ở thủ đô Port-au-Prince bị sụp đổ hoàn toàn, trong đó hầu hết là người Pháp.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng khẳng định ít nhất 7 công dân nước này đang bị mất tích tại Haiti.

Trước khi hệ thống liên lạc bị cắt, Karel Zelenka - đại diện của Tổ chức Cứu trợ công giáo (CRS - một tổ chức từ thiện Công giáo của Mỹ) tại Port-au-Prince nói với các đồng nghiệp Mỹ rằng “Phải có đến hàng ngàn người chết”.

Con số người thiệt mạng có thể tới hàng ngàn (Ảnh: BBC)

Một phóng viên Reuters tại Port-au-Prince nói, ông nhìn thấy “hàng chục người chết và bị thương dưới đống gạch vụn của những tòa nhà sập”. Còn một phóng viên AP cho biết, đã nhìn thấy một bệnh viện bị sập ở quận Petionville - nơi cư ngụ của nhiều nhà ngoại giao và giới nhà giàu Haiti.

Do hệ thống liên lạc bị cắt đứt trên diện rộng, nhà chức trách chưa thể thống kê được thiệt hại hay thương vong, nhưng dự báo sẽ có hàng trăm người chết do nhà cửa ở đây đa phần là yếu, rất dễ đổ sập khi có động đất.

Năm 1946, một trận động đất mạnh 8,1 độ richter đã làm rung chuyển CH Dominica và Haiti, gây ra sóng thần khiến 1.790 người thiệt mạng.

Hiện công tác cứu hộ đang được khẩn trương tiến hành./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên