Số người mắc Covid-19 trong ngày tại Nhật Bản vượt mốc 1000 ca

VOV.VN - Số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản ngày 29/7 tiếp tục tăng lên mức kỷ lục mới, lần đầu tiên vượt mốc 1000 ca nhiễm mới trong ngày.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản ngày 29/7 tiếp tục tăng lên mức kỷ lục mới, lần đầu tiên vượt mốc 1000 ca nhiễm mới trong ngày. Dịch bắt đầu bùng phát mạnh tại các đô thị lớn khác ngoài tâm dịch Tokyo.

Cho tới 21h (theo giờ địa phương), trên toàn Nhật Bản có tới 1.229 ca nhiễm mới. Số ca nhiễm ở Tokyo giảm nhẹ xuống còn 250 ca. Như vậy, tổng số ca nhiễm bệnh tích lũy cho tới nay tại Tokyo là gần 12.000 người, tuy nhiên, có tới một nửa trong số này là các ca nhiễm mới trong tháng bảy.

Số ca nhiễm mới tại Osaka và Aichi tiếp tục vượt qua mức cao kỷ lục ngày hôm qua, lần lượt là 221 và 167 ca. Dịch lây lan trở lại ở tất cả 47 tỉnh thành trên toàn quốc sau khi tỉnh Iwate hôm nay báo cáo 2 ca nhiễm mới.

Ảnh: Anadolu Agency

Các chuyên gia đánh giá dịch đang lây lan mạnh ra các đô thị khác ngoài thủ đô Tokyo. Ngày 9/7, số ca nhiễm mới tại Tokyo lần đầu vượt qua mốc 200 trường hợp kể từ khi chính phủ nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Tỷ lệ số nhiễm bệnh của Tokyo so với số nhiễm mới trên toàn quốc (365 ca) lúc đó là khoảng 60%. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm xuống mức chỉ còn hơn 20% vào ngày hôm nay.

Hiện chính quyền Tokyo đã nâng mức cảnh bảo đại dịch lên mức cao nhất trong thang 4 cấp độ, có nghĩa là "nhiễm trùng đang lan rộng". Chính quyền Osaka đã yêu cầu người dân không tụ tập ăn uống quá năm người ít nhất cho tới ngày 20/8.

Trong khi đó, chính quyền Aichi đánh giá tình hình dịch tại địa phương là “rất nghiêm trọng”. Thống đốc một số đô thị lớn đã kêu gọi người dân tự kiềm chế tránh các hoạt động không thật khẩn thiết để hạn chế lây nhiễm và cho rằng cần có biện pháp bắt buộc đối với các doanh nghiệp không hợp tác với chính quyền trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch./.

Viết bình luận